Trung Quốc phản đối Mỹ áp biểu thuế nhập khẩu mới nhôm, thép

(ĐTTCO)-Hiệp hội gang thép Trung Quốc hôm nay (9/3) đã ra tuyên bố phản đối việc Mỹ áp biểu thuế mới đối với sản phẩm nhôm, thép.

Nhà máy cán thép thuộc tập đoàn thép Kungang của Trung Quốc. Ảnh: Hà Thắng.

Nhà máy cán thép thuộc tập đoàn thép Kungang của Trung Quốc. Ảnh: Hà Thắng.

Hiệp hội này cho rằng, việc Mỹ bảo hộ ngành công nghiệp gang thép trong nước chính là thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ thương mại, phá bỏ nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), làm đảo lộn trật tự thương mại quốc tế.

Cũng theo Hiệp hội gang thép Trung Quốc thì đây là "hành vi hại người, hại mình", gây nguy hại cho ngành công nghiệp gang thép toàn cầu và gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền lợi của những người có nhu cầu sử dụng các sản phẩm gang thép nhất là người tiêu dùng Mỹ.

Trước đó, trong ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đánh thuế mạnh nhằm vào các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu. Theo đó, Mỹ sẽ áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, đúng như mức thuế mà tổng thống Donald Trump đã đưa ra trước đó. Mức thuế này sẽ có hiệu lực sau 15 ngày.

Gang thép chính là lĩnh vực có nhiều cọ xát nhất trong giao dịch thương mại Trung - Mỹ. Ước tính, mỗi năm Trung Quốc xuất sang thị trường Mỹ khoảng 3 triệu tấn thép các loại, cho dù lượng thép Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian gần đây có giảm so với trước do Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

(ĐTTCO) - Mới đây, 2 tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman, gần bờ biển Iran. Mỹ cáo buộc đó là hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, chiếc còn lại của Na Uy. 

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

CEO Larry Ellison: Nhà lãnh đạo liều lĩnh

(ĐTTCO) - Larry Ellison, cái tên luôn xuất hiện trong top 5 những nhân vật siêu giàu do tạp chí Forbes bình chọn trong những năm gần đây. Ông là nhà sáng lập, CEO, nhà đầu tư và là tỷ phú trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển, sản xuất và kinh doanh phần mềm máy vi tính. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019