Trung Quốc phản đối Mỹ áp biểu thuế nhập khẩu mới nhôm, thép

(ĐTTCO)-Hiệp hội gang thép Trung Quốc hôm nay (9/3) đã ra tuyên bố phản đối việc Mỹ áp biểu thuế mới đối với sản phẩm nhôm, thép.

Nhà máy cán thép thuộc tập đoàn thép Kungang của Trung Quốc. Ảnh: Hà Thắng.

Nhà máy cán thép thuộc tập đoàn thép Kungang của Trung Quốc. Ảnh: Hà Thắng.

Hiệp hội này cho rằng, việc Mỹ bảo hộ ngành công nghiệp gang thép trong nước chính là thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ thương mại, phá bỏ nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), làm đảo lộn trật tự thương mại quốc tế.

Cũng theo Hiệp hội gang thép Trung Quốc thì đây là "hành vi hại người, hại mình", gây nguy hại cho ngành công nghiệp gang thép toàn cầu và gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền lợi của những người có nhu cầu sử dụng các sản phẩm gang thép nhất là người tiêu dùng Mỹ.

Trước đó, trong ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đánh thuế mạnh nhằm vào các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu. Theo đó, Mỹ sẽ áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, đúng như mức thuế mà tổng thống Donald Trump đã đưa ra trước đó. Mức thuế này sẽ có hiệu lực sau 15 ngày.

Gang thép chính là lĩnh vực có nhiều cọ xát nhất trong giao dịch thương mại Trung - Mỹ. Ước tính, mỗi năm Trung Quốc xuất sang thị trường Mỹ khoảng 3 triệu tấn thép các loại, cho dù lượng thép Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian gần đây có giảm so với trước do Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019