Trung Quốc phá giá NDT mạnh nhất

Trung Quốc phá giá NDT mạnh nhất ảnh 1 
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay 11/8 bất ngờ hạ tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ thêm 1,9%, mạnh nhất từ trước đến nay. Nhân dân tệ giảm 1,4% xuống 6,2980 nhân dân tệ/USD lúc 11h12 sáng nay 11/8 tại Thượng Hải và giảm 1,6% trong phiên giao dịch tại Hong Kong.

PBOC quyết định hạ tỷ giá tham chiếu chỉ vài ngày sau số liệu xuất khẩu đáng thất vọng. Theo PBOC, nhân dân tệ mạnh đang gây áp lực lên lĩnh vực xuất khẩu của nước này. Theo báo cáo công bố sáng nay 8/8, kim ngạch xuất khẩu tính theo USD trong tháng 7 giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu cũng giảm 8,6%, so với mức giảm 6,6% trong tháng 6. Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại ở 263 tỷ nhân dân tệ (42,4 tỷ USD).

PBOC đã can thiệp nhằm giữ giá đồng Nhân dân tệ ổn định từ tháng 3/2015 và siết chặt tỷ giá để thúc đẩy việc toàn cầu hóa đồng tiền này cũng như đưa Nhân dân tệ vào rổ dự trữ các đồng tiền chủ chốt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Trong tháng qua, tỷ giá nhân dân tệ luôn được giữ ở 6,2096-6,2097 nhân dân tệ/USD tại Thượng Hải và biên độ giao dịch được kiềm chế ở mức tối đa 0,01%.

Việc Trung Quốc bất ngờ giảm tỷ giá tham chiếu đã khiến đôla Úc, won Hàn Quốc và đôla Singapore giảm ít nhất 0,9%. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán Hang Seng Hong Kong tăng 0,7%.

NCĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.