Trung Quốc ồ ạt thâu tóm DN nước ngoài

Trung Quốc ồ ạt thâu tóm DN nước ngoài ảnh 1

Với tỷ giá NDT gia tăng cùng mối lo về việc nắm quá nhiều trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, Trung Quốc đang mạnh tay mua lại các công ty nước ngoài, theo hãng tin CNBC.

CNBC dẫn số liệu từ Công ty tư vấn Dealogic cho biết số vụ mua bán và sáp nhập (M&A) giữa các công ty Trung Quốc và đối tác nước ngoài từ đầu năm đến nay đã tăng 29% lên mức kỷ lục 217 vụ, trị giá 24,3 tỷ USD.

NDT thời gian qua đã tăng giá đáng kể so với USD, đạt mức tỷ giá cao kỷ lục so với bạc xanh hôm 26-7. Năm ngoái NDT tăng giá 6% so với USD. Sự tăng giá của đồng tiền này làm gia tăng khả năng thâu tóm doanh nghiệp ngoại của Trung Quốc trên thị trường M&A.

Hoa Kỳ đang là thị trường mua bán doanh nghiệp được Trung Quốc chú trọng hàng đầu. Năm nay, đã có 33 thỏa thuận mua lại được các công ty Trung Quốc tiến hành ở Hoa Kỳ, trị giá 2,3 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ đối với một quốc gia nào khác. Nước có số doanh nghiệp được Trung Quốc mua lại nhiều thứ nhì là Australia.

“Trước năm 2005, Trung Quốc nắm giữ dự trữ ngoại hối chủ yếu dưới dạng USD và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Sau đó, Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến lược đa dạng hóa dự trữ, và M&A ở nước ngoài là một phần của xu hướng này” - ông Jim Iourio, Giám đốc điều hành Công ty TJM Institution Services, cho biết.

Trung Quốc hiện vẫn là quốc gia nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ nhất thế giới, ở mức 1.200 tỷ USD. Khối tài sản này có thể sẽ gặp rắc rối nếu Washington không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trước ngày 2-8 hoặc bị các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ điểm tín nhiệm.

Ông Iuorio cũng cho rằng, không có chuyện ngẫu nhiên mà Trung Quốc hướng hoạt động thâu tóm doanh nghiệp vào các quốc gia giàu tài nguyên như Australia. Đây là cách để Trung Quốc tiếp cận với nguồn tài nguyên ở các nước này, phục vụ cho nền kinh tế trong nước đang phát triển với tốc độ cao.

Tuy nhiên, hoạt động thâu tóm doanh nghiệp của Trung Quốc hiện nay còn chưa thấm vào đâu so với những gì Nhật Bản đã thực hiện trên đất Hoa Kỳ trong thập niên 1980 mà đỉnh cao là việc Hoa Kỳ định bán cả tòa nhà Rockerfeller Center cho Công ty Bất động sản Mitsubishi Estate Company of Tokyo. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý hơn khi thâu tóm các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.