Trung Quốc nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới

Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, và lượng dầu thô mà nước này mua dự kiến sẽ còn tăng bất chấp nền kinh tế giảm tốc.

 Trung Quốc nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới ảnh 1
Cụ thể, Trung Quốc đã nhập khẩu kỷ lục khoảng 7,4 triệu thùng dầu/ngày trong tháng Tư, vượt qua mức nhập khẩu tương ứng khoảng 7,2 triệu thùng dầu/ngày của Mỹ.

Nhập khẩu dầu thô tăng mạnh là một điều bất ngờ, trong bối cảnh nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang chậm lại và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của chính Trung Quốc dự kiến sẽ "hạ nhiệt". Tuy nhiên, giá dầu giảm và các đợt cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc thời gian qua là những yếu tố kéo nhu cầu tiêu thụ đi lên.

Dù trong một vài tháng tới, Trung Quốc có thể sẽ quay trở lại vị trí nhập khẩu dầu mỏ nhiều thứ hai thế giới, song rõ ràng trong dài hạn Trung Quốc vẫn sẽ vượt qua Mỹ. Trung Quốc hiện đã là nhà tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, trong đó dầu mỏ được giao dịch nhiều nhất. Vượt qua Mỹ đồng nghĩa với việc Trung Quốc là nhà tiêu thụ hàng đầu trong hầu hết các loại hàng hóa, như than đá, quặng sắt và kim loại.

Người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu an ninh năng lượng tại Đại học quốc gia Singapore, Philip Andrews-Speed nhận đinh, trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới sẽ cho phép Trung Quốc có quyền định giá mua nhiều hơn, khi Bắc Kinh sẽ trở thành một nhà mua dầu mỏ quan trọng của các nước khu vực Trung Đông.

Trong vòng một thập kỷ qua, các nhà sản xuất dầu mỏ trên toàn thế giới đã phải điều chỉnh các kế hoạch bán hàng, khi nhập khẩu dầu thô của Mỹ đã giảm từ mức trên 10 triệu thùng/ngày cách đây 10 năm xuống còn khoảng 7,2 triệu thùng/ngày như hiện nay.

Trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tương đối thấp, nhu cầu của Trung Quốc có thể sẽ tăng. “Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thêm dầu thô để lấp đầy các kho tích trữ mới. Đối với Trung Quốc, điều này có lợi về cả yếu tố chiến lược và thương mại” - Giám đốc SIA Energy tại Bắc Kinh, Seng Yick Tee nhận định.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.