Trung Quốc: NDT phá vỡ ngưỡng 6,5 NDT/USD

Trung Quốc: NDT phá vỡ ngưỡng 6,5 NDT/USD ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã tăng giá so với USD và lần đầu tiên phá vỡ ngưỡng 6,5 NDT đổi 1 USD kể từ năm 1993, nhờ kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ cho phép nội tệ tăng giá nhằm ngăn chặn lạm phát.

Động thái này diễn ra vào đúng thời điểm Trung Quốc lần tiên phát hành cổ phiếu được định giá bằng NDT bên ngoài lãnh thổ Đại lục.

NDT đã tăng 0,16% lên mức 6,4910 NDT/USD trên sàn giao dịch Thượng Hải vào giờ đóng cửa ngày phiên cuối tuần trước. Trước đó trong ngày, đồng tiền này đã có lúc chạm ngưỡng cao nhất kể từ khi Trung Quốc kết hợp tỷ giá thị trường và tỷ giá chính thức vào cuối năm 1993.

Trong một động thái nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của NDT, Trung Quốc ngày 29/4 đã lần đầu tiên phát hành cổ phiếu bằng NDT tại Hồng Công. Đó là cổ phiếu của Công ty Hui Xian Real Estate Investment Trust.

Ông Charles Li,  Giám đốc điều hành Sở Giao dịch Hồng Công nói: “Sự kiện này đánh dấu việc NDT sẽ trở thành một đồng tiền quốc tế trong tương lai. Việc các công ty niêm yết bằng NDT tại thị trường nước ngoài sẽ tạo cơ hội để doanh nghiệp Trung Quốc dần chiếm thị phần hải ngoại”.

Như vậy, Trung Quốc hiện đang có những động thái “tăng giá có kiểm soát” nội tệ trước thềm chuyến thăm Hoa Kỳ tháng tới của Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn, đồng thời tiếp tục các nỗ lực nhằm quốc tế hóa đồng tiền này.

(Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.