Trung Quốc muốn gia nhập TPP

Bắc Kinh sẽ tìm thời điểm thích hợp tham gia vào TPP để hướng tới mục tiêu cải cách nền kinh tế .

 

Ngày 25/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh sẽ tìm thời điểm thích hợp tham gia vào Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) để hướng tới mục tiêu cải cách nền kinh tế Trung Quốc.

 Trung Quốc muốn gia nhập TPP ảnh 1

Trung Quốc không thuộc 12 nước thành viên TPP trong khu vực Thái Bình Dương vừa kết thúc đàm phán hồi đầu tháng này.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh sẽ đánh giá những tác động mang tính toàn diện của TPP.

Trước đó, trong bài bình luận Study Times của Trường Đảng Trung Quốc, nhiều cán bộ Trung Quốc coi TPP như một "âm mưu" để cô lập và hạn chế tham vọng toàn cầu của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, mục tiêu của TPP bao gồm cải cách hành chính và bảo vệ môi trường, là tất cả những gì Bắc Kinh mong muốn đạt được.

Tờ báo cũng cho biết: "Những quy tắc của TPP và xu hướng cải cách kinh tế hoàn toàn phù hợp với Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tham gia TPP vào một thời điểm thích hợp”.

Tuy nhiên, làm thế nào để các ngành công nghiệp quốc doanh của Trung Quốc không bị ảnh hưởng khi gia nhập TPP. Do đó cần xem xét các bước đi một cách thận trọng.

Cho tới nay Bắc Kinh đang thúc đẩy hiệp định thương mại của riêng mình. Hiệp định đối tác kinh tế toàn khu vực (RCEP) gồm 16 quốc gia trong khu vực thương mại tự do sẽ tạo nên thị trường thương mại lên tới 3,4 tỷ người.

RCEP bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á cùng 6 nước khác (Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand) với mục tiêu làm đối trọng với TPP.

TPP với mục đích cắt giảm những rào cản thương mại và thiết lập các tiêu chuẩn chung cho các nước từ Việt Nam tới Canada.

Báo Giao thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.