Trung Quốc liên tục mua vàng

Trung Quốc đang sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 6 thế giới, sau Mỹ, Đức, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Italy và Pháp...
Trung Quốc liên tục mua vàng ảnh 1 

Mấy tháng trở lại đây, Trung Quốc liên tục tăng dự trữ vàng, Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) cho biết. Việc gom mua vàng được xem là nằm trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối khổng lồ.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do PBoC công bố ngày 30/9 cho biết, tính đến cuối tháng 8, Trung Quốc có 54,45 triệu ounce vàng dự trữ, tương đương 1.693,6 tấn vàng, so với mức 53,93 triệu ounce vào thời điểm cuối tháng 7.

Số 520.000 ounce vàng tăng thêm trong dự trữ của Trung Quốc trong tháng 8 tương đương 16,2 tấn vàng. Trong tháng 7, Trung Quốc mua gần 19 tấn vàng dự trữ.

Việc Trung Quốc giảm mua vàng dự trữ trong tháng 8 so với tháng 7 diễn ra khi dự trữ ngoại hối của nước này giảm kỷ lục. Trong tháng 8, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sụt gần 94 tỷ USD, cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh ngăn đồng Nhân dân tệ sụt giá và ổn định thị trường tài chính.

Trung Quốc đang sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 6 thế giới, sau Mỹ, Đức, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Italy và Pháp.

“PBoC sẽ còn tiếp tăng dự trữ vàng”, nhà phân tích Jiang Shu thuộc công ty Shandong Gold Group ở Thượng Hải nhận định.

Theo chuyên gia này, PBoC sẽ tiếp tục mua vàng với tốc độ như trong mấy tháng qua, trừ phi giá vàng giảm sâu dẫn tới việc mua với khối lượng lớn hơn.

Tuy PBoC liên tục mua vàng trong mấy tháng gần đây, dự trữ vàng mới chỉ chiếm khoảng 1,7% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc - theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu từ PBoC.

Mỹ hiện dự trữ trên 8.000 tấn vàng, chiếm gần 73% dự trữ ngoại hối của nước này - theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Nga, nước có dự trữ vàng lớn thứ 7 thế giới, có khoảng 13% dự trữ ngoại hối là vàng. Theo số liệu do IMF công bố hồi đầu tháng 9, Nga mua thêm 29,5 tấn vàng dự trữ trong tháng 8.

Trước đây, Trung Quốc coi dự trữ vàng là bí mật quốc gia và không đưa ra số liệu cụ thể hàng tháng về dự trữ vàng trong báo cáo gửi IMF như hầu hết các quốc gia khác.

Tuy nhiên, từ tháng 6 năm nay, Trung Quốc bắt đầu cập nhật số liệu hàng tháng về dự trữ vàng. Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường tính minh bạch để vận động IMF đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Trước tháng 6, lần cập nhật thông tin về dự trữ vàng gần nhất của Trung Quốc là vào tháng 4/2009.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.