Trung Quốc liên tiếp bán tháo nợ Hoa Kỳ

Trung Quốc liên tiếp bán tháo nợ Hoa Kỳ ảnh 1

Trái ngược với những ý kiến cho rằng nợ Hoa Kỳ vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với các quốc gia châu Á và thực tế là nhiều quốc gia như Nhật Bản, Anh quốc đang tăng mua lượng tài sản này, Trung Quốc lại bán tháo tài sản này tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, nước chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ vẫn đang nắm giữ lượng trái phiếu kho bạc có giá trị lên hơn 1,14 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc, cao hơn số tài sản tương tự do Nhật Bản, chủ nợ lớn thứ hai, nắm giữ khoảng 26%.

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho thấy trong tháng 3-2011, lượng mua ròng các chứng khoán dài hạn, bao gồm cổ phiếu và trái phiếu, đạt 24 tỷ USD, thấp hơn dự báo 33 tỷ USD và mức 27,2 tỷ USD trong tháng trước.

Tổng lượng tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ mà nước ngoài nắm giữ giảm 21,9 tỷ USD, trong khi lượng mua ròng trái phiếu kho bạc với thời gian đáo hạn ít nhất 2 năm là 26,7 tỷ USD, thấp hơn mức 30,5 tỷ USD trong tháng 2. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 10-2010.

Tuy nhiên, nhu cầu trái phiếu kho bạc chính thức lại giảm 10,6 tỷ USD, do nhu cầu đối với tín phiếu giảm 17,5 tỷ USD. Trong khi đó, nhu cầu trái phiếu chính thức tăng 6,9 tỷ USD.

Trung Quốc đã giảm lượng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang nắm giữ khoảng 9,2 tỷ USD xuống 1,145 nghìn tỷ USD, thấp hơn mức 1,154 nghìn tỷ USD trong tháng 2 và mức đỉnh 1,175 nghìn tỷ USD xác lập hồi tháng 10 năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, Nhật Bản đã nâng lượng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang nắm giữ từ 890 tỷ USD lên 907 tỷ USD. Tương tự, lượng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ do nước Anh nắm giữ cũng tăng từ 295 tỷ USD lên 325 tỷ USD.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Hoa Kỳ hiện ở mức 3,18%, thấp hơn so với mức 3,58% vào tháng 3-2011 trước khi số liệu kinh tế trở nên bi quan hơn.

CNN Money bình luận: Khi đang phải vật lộn với những vấn đề kinh tế như tăng trưởng chậm lại và lạm phát leo thang, Trung Quốc có khả năng tiếp tục bán tháo lượng tài sản nắm giữ bằng USD, kể cả khi Hoa Kỳ đã chạm trần nợ và thị trường trái phiếu này chuyển sang trạng thái mới.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu