Trung Quốc lên tiếng phản pháo TPP

Trong bài xã luận đăng ngày 8.10, Thời báo Hoàn cầu, tờ báo thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc, khẳng định Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không thể cô lập hoặc làm tổn thương kinh tế nước này.

Trung Quốc lên tiếng phản pháo TPP ảnh 1 

 Bài xã luận khẳng định Trung Quốc không bị cô lập bởi TPP
của Thời báo Hoàn Cầu

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời bà Hoàng Vi, chuyên gia thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng TPP sẽ có tác động đến Trung Quốc, nhưng do quy mô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, TPP chỉ “ảnh hưởng tiêu cực ở mức độ tối thiểu”.

Theo bà Hoàng, TPP chỉ tạo ra “tác động về mặt tâm lý”, khiến nhiều người nghĩ Trung Quốc đã bị các nước láng giềng bỏ rơi, chứ không có bằng chứng nào cho thấy hiệp định này có thể đe dọa kinh tế Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn lời bà Trần Phụng Anh, chuyên gia thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, nhận định rằng TPP “chẳng thể cô lập Bắc Kinh, do vai trò quan trọng của Trung Quốc đối với kinh tế khu vực và thế giới”.

Trong bài viết đăng ngày 4.10, tờ Wall Street Journal (Mỹ) cho biết Trung Quốc từng được mời gia nhập TPP, nhưng Bắc Kinh đã chần chừ trong việc tuân thủ theo nhiều quy định bắt buộc của hiệp định, chẳng hạn như mở cửa mảng tài chính. Giới phân tích nhận định do không tham gia TPP, nên Trung Quốc đã bỏ lỡ cơ hội cùng các nước khác định hình một rường cột quan trọng cho hệ thống giao thương thế giới, điều vốn là ưu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ báo Mỹ còn dẫn lời các nhà phân tích nhận định rằng không vào TPP cũng đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bỏ lỡ cơ hội làm ăn với nhiều quốc gia tiến bộ vượt bậc về mặt công nghệ tại thời điểm Bắc Kinh đang cố cổ súy cho các sáng tạo mang tính công nghệ cao.

Hãng tin Bloomberg hôm 6.10 cho biết Trung Quốc có lẽ sẽ là một trong những nước thiệt thòi nhiều nhất khi không gia nhập TPP.

Do Bắc Kinh không vào TPP, Mỹ rộng đường tập trung củng cố chặt hơn các mối quan hệ giao thương với các quốc gia trên toàn cõi châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có thêm lợi thế để tiếp tục xúc tiến chiến lược xoay trục về khu vực này.

Ông Fielding Trần, chuyên gia kinh tế của Bloomberg, nhận định rằng các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mất một số thị phần tại nhiều thị trường lớn, như Mỹ và Nhật Bản, lẫn nhỏ, chẳng hạn như Việt Nam.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.