Trung Quốc làm tàu điện ngầm cho Hoa Kỳ

(ĐTTCO)-Hãng sản xuất tàu lớn nhất Trung Quốc - CRRC vừa giành hợp đồng 1,3 tỷ USD để cấp tàu điện ngầm cho thành phố Chicago (Hoa Kỳ).

Trung Quốc làm tàu điện ngầm cho Hoa Kỳ ảnh 1 

CRRC sẽ cung cấp 846 toa tàu điện ngầm cho Chicago, tương đương nửa số toa tàu hiện tại của thành phố này sẽ được thay thế. Tập đoàn này thành lập năm 2014, trên cơ sở sáp nhập 2 công ty quốc doanh và hiện cũng là hãng sản xuất tàu lớn nhất thế giới về doanh thu.

Đây là hợp đồng cung cấp tàu lớn nhất mà một công ty Trung Quốc từng ký với một nước phát triển, CRRC cho biết trên website. Họ gọi đây là "bước đột phá" trong hoạt động xuất khẩu các thiết bị cao cấp của nước này. "Những toa tàu made in China sẽ được sử dụng tại Chicago", CRRC cho biết.

Trên Chicago Sun-Times, thị trưởng thành phố này - ông Rahm Emanuel nhận xét thỏa thuận sẽ "được ghi vào lịch sử".

Bắc Kinh từ lâu đã thúc giục các hãng sản xuất tàu và đường ray nước này mở rộng ra quốc tế để lấy thêm kinh nghiệm, tăng thị phần và tăng sức cạnh tranh trên toàn cầu. Các công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng xây lắp đường ray tại nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia, Serbia, Hungary và Thái Lan. Tại Indonesia, họ còn vượt đối thủ Nhật Bản để giành được hợp đồng.

Tuy nhiên, một số thương vụ quốc tế đã thất bại. Giới chức Mexico năm ngoái đã hủy một hợp đồng đường sắt cao tốc trị giá nhiều tỷ USD với Trung Quốc, do các cáo buộc về thiên vị trong quá trình đấu thầu.

Chicago có hệ thống giao thông công cộng lớn nhì tại Mỹ và các toa tàu tại đây sẽ được lắp ráp bởi chi nhánh Mỹ của CRRC - CSR Sifang America. Dự án này được kỳ vọng tạo ra 169 việc làm.

Năm ngoái, CRRC còn giành hợp đồng làm 284 toa tàu điện ngầm cho thành phố Boston, trị giá 566 triệu USD. Còn lần đấu thầu tại Chicago này, họ ra giá thấp nhất, đánh bại Bombardier (Canada) với chi phí rẻ hơn 226 triệu USD.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".