Trung Quốc làm tàu điện ngầm cho Hoa Kỳ

(ĐTTCO)-Hãng sản xuất tàu lớn nhất Trung Quốc - CRRC vừa giành hợp đồng 1,3 tỷ USD để cấp tàu điện ngầm cho thành phố Chicago (Hoa Kỳ).

Trung Quốc làm tàu điện ngầm cho Hoa Kỳ ảnh 1 

CRRC sẽ cung cấp 846 toa tàu điện ngầm cho Chicago, tương đương nửa số toa tàu hiện tại của thành phố này sẽ được thay thế. Tập đoàn này thành lập năm 2014, trên cơ sở sáp nhập 2 công ty quốc doanh và hiện cũng là hãng sản xuất tàu lớn nhất thế giới về doanh thu.

Đây là hợp đồng cung cấp tàu lớn nhất mà một công ty Trung Quốc từng ký với một nước phát triển, CRRC cho biết trên website. Họ gọi đây là "bước đột phá" trong hoạt động xuất khẩu các thiết bị cao cấp của nước này. "Những toa tàu made in China sẽ được sử dụng tại Chicago", CRRC cho biết.

Trên Chicago Sun-Times, thị trưởng thành phố này - ông Rahm Emanuel nhận xét thỏa thuận sẽ "được ghi vào lịch sử".

Bắc Kinh từ lâu đã thúc giục các hãng sản xuất tàu và đường ray nước này mở rộng ra quốc tế để lấy thêm kinh nghiệm, tăng thị phần và tăng sức cạnh tranh trên toàn cầu. Các công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng xây lắp đường ray tại nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia, Serbia, Hungary và Thái Lan. Tại Indonesia, họ còn vượt đối thủ Nhật Bản để giành được hợp đồng.

Tuy nhiên, một số thương vụ quốc tế đã thất bại. Giới chức Mexico năm ngoái đã hủy một hợp đồng đường sắt cao tốc trị giá nhiều tỷ USD với Trung Quốc, do các cáo buộc về thiên vị trong quá trình đấu thầu.

Chicago có hệ thống giao thông công cộng lớn nhì tại Mỹ và các toa tàu tại đây sẽ được lắp ráp bởi chi nhánh Mỹ của CRRC - CSR Sifang America. Dự án này được kỳ vọng tạo ra 169 việc làm.

Năm ngoái, CRRC còn giành hợp đồng làm 284 toa tàu điện ngầm cho thành phố Boston, trị giá 566 triệu USD. Còn lần đấu thầu tại Chicago này, họ ra giá thấp nhất, đánh bại Bombardier (Canada) với chi phí rẻ hơn 226 triệu USD.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.