Trung Quốc: Lạm phát tháng 7 tăng kỷ lục 6,5%

Trung Quốc: Lạm phát tháng 7 tăng kỷ lục 6,5% ảnh 1

Theo Tân Hoa xã, Tổng Cục Thống kế Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9-8 thông báo tỷ lệ lạm phát của nước này đã tăng lên 6,5% trong tháng 7, mức cao nhất trong vòng 3 năm qua (tính từ tháng 6-2008) giữa lúc Chính phủ Trung Quốc đang chật vật kiềm chế giá thực phẩm leo thang.

NBS cho biết thêm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này - một trong những yếu tố chính gây lạm phát - đã tăng từ 6,4% hồi tháng 6 (mức cao kỷ lục tính từ tháng 6-2008) lên 6,5% trong tháng 7. Ngoài ra, chỉ số giá lương thực trong tháng 7 cũng tăng 14,8%.

Trong khi đó so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá sản xuất (PPI) - thường được sử dụng để tính lạm phát - tăng lên 7,5%.

Các chỉ số nói trên nhiều khả năng sẽ gây thêm tâm lý lo ngại rằng lạm phát có thể dẫn đến bất ổn xã hội và đe dọa nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh xuất hiện nguy cơ xảy ra suy thoái tài chính mới trên toàn cầu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.