Trung Quốc: Lạm phát tháng 7 tăng kỷ lục 6,5%

Trung Quốc: Lạm phát tháng 7 tăng kỷ lục 6,5% ảnh 1

Theo Tân Hoa xã, Tổng Cục Thống kế Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9-8 thông báo tỷ lệ lạm phát của nước này đã tăng lên 6,5% trong tháng 7, mức cao nhất trong vòng 3 năm qua (tính từ tháng 6-2008) giữa lúc Chính phủ Trung Quốc đang chật vật kiềm chế giá thực phẩm leo thang.

NBS cho biết thêm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này - một trong những yếu tố chính gây lạm phát - đã tăng từ 6,4% hồi tháng 6 (mức cao kỷ lục tính từ tháng 6-2008) lên 6,5% trong tháng 7. Ngoài ra, chỉ số giá lương thực trong tháng 7 cũng tăng 14,8%.

Trong khi đó so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá sản xuất (PPI) - thường được sử dụng để tính lạm phát - tăng lên 7,5%.

Các chỉ số nói trên nhiều khả năng sẽ gây thêm tâm lý lo ngại rằng lạm phát có thể dẫn đến bất ổn xã hội và đe dọa nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh xuất hiện nguy cơ xảy ra suy thoái tài chính mới trên toàn cầu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".