Trung Quốc: Lạm phát tháng 7 tăng kỷ lục 6,5%

Trung Quốc: Lạm phát tháng 7 tăng kỷ lục 6,5% ảnh 1

Theo Tân Hoa xã, Tổng Cục Thống kế Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9-8 thông báo tỷ lệ lạm phát của nước này đã tăng lên 6,5% trong tháng 7, mức cao nhất trong vòng 3 năm qua (tính từ tháng 6-2008) giữa lúc Chính phủ Trung Quốc đang chật vật kiềm chế giá thực phẩm leo thang.

NBS cho biết thêm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này - một trong những yếu tố chính gây lạm phát - đã tăng từ 6,4% hồi tháng 6 (mức cao kỷ lục tính từ tháng 6-2008) lên 6,5% trong tháng 7. Ngoài ra, chỉ số giá lương thực trong tháng 7 cũng tăng 14,8%.

Trong khi đó so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá sản xuất (PPI) - thường được sử dụng để tính lạm phát - tăng lên 7,5%.

Các chỉ số nói trên nhiều khả năng sẽ gây thêm tâm lý lo ngại rằng lạm phát có thể dẫn đến bất ổn xã hội và đe dọa nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh xuất hiện nguy cơ xảy ra suy thoái tài chính mới trên toàn cầu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.