Trung Quốc lại hạ giá nhân dân tệ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay tiếp tục làm yếu nội tệ thêm 0,2% so với USD.

Trung Quốc lại hạ giá nhân dân tệ ảnh 1
Theo đó, hiện mỗi USD đổi được 6,3987 NDT, cao hơn tỷ giá tham chiếu hôm qua là 6,3862 NDT một USD. Trưa nay, giá NDT trên thị trường trong nước là 6,4109 NDT một USD, còn giá quốc tế là 6,4705.

Hôm qua, NDT đã xuống đáy 4 năm so với USD, do thị trường chứng khoán lao dốc. Giới đầu tư cho rằng vùng giá hiện tại (6,29 - 6,43 NDT một USD) đã được thị trường chấp nhận, sau khi đợt biến động trước của đồng tiền này làm dấy lên mối lo NDT sẽ còn giảm sâu.

"Giá NDT không thể xuống 6,5 được. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đang can thiệp làm chậm lại đà giảm", một nhà đầu tư tại Thượng Hải dự đoán trên Reuters.

Hôm nay, PBOC đã bơm 150 tỷ NDT (23,4 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua hợp đồng repo (mua lại đảo ngược). Theo cơ chế này, PBOC sẽ mua chứng khoán từ các tổ chức trên, với cam kết bán chúng trong tương lai. Đây là công cụ hữu hiệu để giải quyết tình trạng thiếu hụt cung tiền trong ngắn hạn, do các biện pháp cứu NDT hiện tại. Hoạt động này được thực hiện vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Cộng với 120 tỷ NDT repo đáo hạn hôm nay, họ đã bơm ròng 30 tỷ NDT vào thị trường. PBOC cũng bán 60 tỷ NDT tín phiếu kỳ hạn 3 tháng của Bộ Tài chính với lãi suất 3%. Đây là số lượng thấp nhất từ năm 2010.

"Lãi suất hiện tại đang ở mức chấp nhận được với PBOC. Có thể họ lo ngại bơm nhiều tiền quá sẽ gây áp lực giảm giá không cần thiết lên nội tệ. Đó là lý do vì sao chúng tôi cho rằng họ sẽ không hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc sớm", Chen Peng - nhà phân tích tại Fortune Securities nhận xét.  Lãi suất cho vay liên ngân hàng qua đêm tại Thượng Hải (Shibor) đã lên 1,85% hôm nay, cao nhất 4 tháng qua.

Tuần trước, PBOC đã bơm ròng 150 tỷ NDT vào thị trường tài chính, thông qua các hợp đồng repo. Họ cũng cung cấp 110 tỷ NDT các khoản vay kỳ hạn 6 tháng cho 14 tổ chức tài chính, thông qua Công cụ Cho vay Trung hạn, với lãi suất 3,35%.

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.