Trung Quốc lại hạ giá nhân dân tệ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay tiếp tục làm yếu nội tệ thêm 0,2% so với USD.

Trung Quốc lại hạ giá nhân dân tệ ảnh 1
Theo đó, hiện mỗi USD đổi được 6,3987 NDT, cao hơn tỷ giá tham chiếu hôm qua là 6,3862 NDT một USD. Trưa nay, giá NDT trên thị trường trong nước là 6,4109 NDT một USD, còn giá quốc tế là 6,4705.

Hôm qua, NDT đã xuống đáy 4 năm so với USD, do thị trường chứng khoán lao dốc. Giới đầu tư cho rằng vùng giá hiện tại (6,29 - 6,43 NDT một USD) đã được thị trường chấp nhận, sau khi đợt biến động trước của đồng tiền này làm dấy lên mối lo NDT sẽ còn giảm sâu.

"Giá NDT không thể xuống 6,5 được. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đang can thiệp làm chậm lại đà giảm", một nhà đầu tư tại Thượng Hải dự đoán trên Reuters.

Hôm nay, PBOC đã bơm 150 tỷ NDT (23,4 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua hợp đồng repo (mua lại đảo ngược). Theo cơ chế này, PBOC sẽ mua chứng khoán từ các tổ chức trên, với cam kết bán chúng trong tương lai. Đây là công cụ hữu hiệu để giải quyết tình trạng thiếu hụt cung tiền trong ngắn hạn, do các biện pháp cứu NDT hiện tại. Hoạt động này được thực hiện vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Cộng với 120 tỷ NDT repo đáo hạn hôm nay, họ đã bơm ròng 30 tỷ NDT vào thị trường. PBOC cũng bán 60 tỷ NDT tín phiếu kỳ hạn 3 tháng của Bộ Tài chính với lãi suất 3%. Đây là số lượng thấp nhất từ năm 2010.

"Lãi suất hiện tại đang ở mức chấp nhận được với PBOC. Có thể họ lo ngại bơm nhiều tiền quá sẽ gây áp lực giảm giá không cần thiết lên nội tệ. Đó là lý do vì sao chúng tôi cho rằng họ sẽ không hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc sớm", Chen Peng - nhà phân tích tại Fortune Securities nhận xét.  Lãi suất cho vay liên ngân hàng qua đêm tại Thượng Hải (Shibor) đã lên 1,85% hôm nay, cao nhất 4 tháng qua.

Tuần trước, PBOC đã bơm ròng 150 tỷ NDT vào thị trường tài chính, thông qua các hợp đồng repo. Họ cũng cung cấp 110 tỷ NDT các khoản vay kỳ hạn 6 tháng cho 14 tổ chức tài chính, thông qua Công cụ Cho vay Trung hạn, với lãi suất 3,35%.

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu