Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP xuống 7%

 Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP xuống 7% ảnh 1
Ngày 12/3, tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Chu Tiểu Xuyên cho biết Trung Quốc theo đuổi chính sách tiền tệ thận trọng, trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng quy mô cung ứng tiền tệ M2 - chỉ số chủ chốt đối với chính sách kinh tế vĩ mô - trong năm nay ở mức vừa phải.

Báo cáo công tác chính phủ được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội ngày 5/3, Trung Quốc đã hạ mục tiêu tăng trưởng M2 từ 13% năm 2014 xuống 12% năm 2015 và tốc độ tăng trưởng GDP từ 7,5% xuống còn xấp xỉ 7%.

Ông Chu Tiểu Xuyên cho rằng các công cụ tiền tệ được PBoC áp dụng chỉ chiếm một phần hạn chế so với tổng quy mô kinh tế Trung Quốc, và cho đến nay, những điều chỉnh công cụ chính sách tiền tệ vẫn duy trì được khả năng thanh khoản thích hợp trên thị trường tài chính.

PBoC đã cắt giảm lãi suất hai lần kể từ tháng 11 năm ngoái. Ngoài ra, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng hồi đầu tháng Hai vừa qua để gia tăng thanh khoản cho thị trường và bù đắp sự gia tăng dòng vốn đổ ra nước ngoài.

Ông Chu Tiểu Xuyên nhấn mạnh cần phải theo dõi sát những biến động về giá cả trong nước khi có biểu hiện biến động giá trên thị trường hàng hoá quốc tế, nhưng cũng phải thận trọng và quan sát những thay đổi này trong thời gian dài hơn.

Trong khi đó, Phó Thống đốc PBoC Dịch Cương cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc đã giảm 37 tháng liên tiếp, cho thấy nguy cơ ngành công nghiệp đang mất đà tăng trưởng.

Theo ông Dịch Cương, thế giới đang phải đối mặt với sức ép giá giảm khi giá dầu mỏ và các hàng hóa khác vẫn tiếp tục sụt giảm.

Ông nhấn mạnh chính sách tài khóa tích cực và chính sách tiền tệ thận trọng là sự kết hợp phù hợp trong tình hình hiện nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.