Trung Quốc giao dịch vàng quốc tế bằng NDT

Trung Quốc giao dịch vàng quốc tế bằng NDT ảnh 1

Hồng Công sẽ trở thành trung tâm giao dịch vàng quốc tế bằng NDT đầu tiên trên thế giới sau quyết định mới nhất của Chính phủ Trung Quốc.

Hội đồng Giao dịch vàng bạc Trung Quốc (CGSE) vừa chính thức cho phép các doanh nghiệp tại Hồng Công được mở các hợp đồng mua bán vàng (giao ngay) bằng NDT với nhà đầu tư quốc tế. Trước đây, các giao dịch này thường chỉ được thực hiện bằng USD.

Theo hãng tin BBC, đây được xem là bước đi tiếp theo của Chính phủ Trung Quốc trong quá trình quốc tế hóa vai trò thanh toán của NDT, trong bối cảnh kinh tế nước này đã vươn lên hàng thứ 2 thế giới về quy mô GDP. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần bắt kịp nhu cầu của giới đầu tư quốc tế trong việc đầu tư vào các tài sản bằng NDT.

Trong khi đó, Hồng Công lại là địa điểm không thể thuận lợi hơn để Trung Quốc xây dựng một hình thức cổng kết nối giữa NDT với thế giới tài chính bên ngoài. Riêng về giao dịch vàng, đây đã là thị trường lớn thứ 3 thế giới.

Song song với việc cho phép giao dịch vàng bằng NDT, Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây cũng công bố kế hoạch cho phép một số doanh nghiệp nước ngoài được phép mua tới 20 tỷ NDT trái phiếu và giấy tờ có giá khác của Trung Quốc từ thị trường chứng khoán Hồng Công.

Động thái này đã giúp lượng tiền gửi bằng NDT tại đặc khu hành chính này tăng gần 6,5% trong tháng 8, lên tương đương gần 95 tỷ USD.

(International Gold)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.