Trung Quốc đóng 80% cửa hàng Lotte

(ĐTTCO) - 79 trong tổng số 89 cửa hàng của Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) ở Trung Quốc đã bị đóng cửa tạm thời, một động thái mang tính trả đũa nhưng theo Bộ Thương mại Hàn Quốc thì không có bằng chứng cho cáo buộc này.

 Trung Quốc đóng 80% cửa hàng Lotte ảnh 1

Thông cáo báo chí ngày 19-3 của Tập đoàn Lotte cho biết 80% các cửa hàng trong chuỗi cửa hàng và siêu thị của họ ở Trung Quốc đã bị buộc phải đóng cửa.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng các hoạt động mang tính trả đũa của chính quyền Bắc Kinh đang ngày càng tăng khi hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD bắt đầu được triển khai ở Hàn Quốc.

Trước đó, 23 cửa hàng Lotte ở Trung Quốc đã bị đóng cửa vì vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

Quyết định đóng cửa thêm nhiều cửa hàng của Lotte đã gây tâm lý hoang mang cho nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn ở Trung Quốc.

Ở trong nước, các luồng ý kiến chỉ trích chính phủ Hàn Quốc xuất hiện ngày càng nhiều, cho rằng Seoul đã không làm gì để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn ở nước ngoài.

Yonhap dẫn các nguồn tin trong chính phủ cho biết, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il Ho đã dự định sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc bên lề Thượng đỉnh G20 hồi tuần trước nhưng rốt cuộc phải chịu cảnh trắng tay vì Bắc Kinh từ chối.

Giới doanh nghiệp Hàn Quốc đã hi vọng cuộc hội đàm sẽ là cơ hội để ông Yoo nói thẳng với Trung Quốc vụ doanh nghiệp bị trả đũa.

Song sau khi không thể có cuộc gặp với phía Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo tại G20, vị bộ trưởng Hàn Quốc khẳng định "không có bằng chứng nào" để nói rằng Trung Quốc đang trả đũa Hàn Quốc vì THAAD.

Mặc dù trước đó, khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm Seoul hồi tuần trước, ông này đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế và không trả đũa Hàn Quốc vì THAAD, cho rằng đó là hành động "không phù hợp" và "gây phiền hà".

Nói với Yonhap, một doanh nghiệp giấu tên của Hàn Quốc làm ăn ở Trung Quốc cho biết thấy thất vọng vì "sự bất lực" của chính phủ.

"Rõ ràng đó không phải là siết chặt luật lệ hay quy định này kia, Trung Quốc nhắm vào cụ thể các doanh nghiệp Hàn Quốc và việc làm ăn của họ", đại diện doanh nghiệp này bức xúc.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019