Trung Quốc đối mặt nguy cơ thừa cung địa ốc

(ĐTTCO) - Trong tháng 1 vừa qua, giá nhà ở Thẩm Quyến tăng 4% so với tháng 12/2015...

 Trung Quốc đối mặt nguy cơ thừa cung địa ốc ảnh 1

Chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã khuyến khích các nhà đầu tư nước này đổ tiền vào bất động sản, đẩy giá nhà ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thẩm Quyến tăng cao, kéo theo nguy cơ hình thành bong bóng.

Đây là cảnh báo mà ông Bai Chongen, cố vấn chính sách của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

Trong khi đó, thị trường nhà đất ở các thành phố nhỏ hơn vẫn đang chật vật với lượng hàng tồn quá lớn, khiến Bắc Kinh khó có được một phản ứng chính sách chung. Thực tế này đòi hỏi nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải có sự phối hợp thận trọng giữa chính sách tiền tệ với các biện pháp tài khóa - ông Bai nói.

“Tôi không thể nói là liệu bong bóng đã hình thành hay chưa, nhưng chúng tôi lo ngại về vấn đề như vậy”, ông Bai - một giáo sư thuộc Đại học Tsinghua - cho biết.

Theo ông Bai, mục tiêu của Chính phủ vừa giảm lượng nhà tồn kho ở các thành phố nhỏ, vừa kiểm soát nguy cơ hình thành bong bóng ở các thành phố lớn là những mục tiêu “xung đột”.

Thống kê công bố mới đây cho thấy, trong tháng 1 vừa qua, giá nhà ở Thẩm Quyến tăng 4% so với tháng 12/2015 và tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà ở Thượng Hải đã tăng 18% trong 1 năm qua, còn giá nhà ở Bắc Kinh tăng 10%.

Trung Quốc hiện đang nỗ lực cân bằng giữa duy trì tăng trưởng kinh tế, kiểm soát sự tháo chạy của các dòng vốn, quản lý tỷ giá đồng Nhân dân tệ, và ổn định thị trường chứng khoán. Bắc Kinh đã phải cân nhắc giữa ảnh hưởng của những nỗ lực này với nguy cơ gây bất ổn thị trường bất động sản.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh thời gian qua cũng là một nguyên nhân khiến các nhà đầu tư mua nhà ở các thành phố lớn. Trong 2 tháng đầu năm, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải giảm gần 1/4.

Ông Bai là một trong ba nhà cố vấn bên ngoài làm việc trong ủy ban chính sách tiền tệ gồm 15 thành viên của PBoC do Thống Đốc Chu Tiểu Xuyên đứng đầu. Bộ ba cố vấn này đưa ra các phân tích cho các nhà hoạch địch chính sách, nhưng không tham gia vào quá trình thiết lập chính sách.

Thời gian qua, Chính phủ Trung Quốc đã có một số biện pháp nhằm khuyến khích người dân mua nhà, gồm giảm mức đặt cọc và nới lỏng các hạn chế mua nhà ở một số địa phương nhất định.

“Lãi suất đã giảm xuống nhiều, và điều này chắc chắn giúp làm tăng giá nhà ở những thành phố cấp 1, nhưng không giúp ích cho giá nhà ở các thành phố cấp 3-4 nơi có lượng nhà tồn kho cao”, ông Bai nói.

Tình trạng thừa nguồn cung ở mức cao vẫn đang diễn ra trên thị trường bất động sản của Trung Quốc. Theo một phân tích của Bloomberg, hiện tại, mỗi năm Trung Quốc có thêm 10,5 triệu đơn vị nhà mới được xây dựng, trong khi nhu cầu mua nhà chỉ chưa đầy 8 triệu đơn vị.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu