Trung Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng nhà đất

(ĐTTCO)-Theo một nghiên cứu mới của Viện nghiên cứu nâng cao tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, giá nhà tại Trung Quốc đang ở mức cao nhất thế giới. Tình hình này đã khiến hàng triệu hộ gia đình có thể rơi vào cuộc khủng hoảng nhà đất trong tương lai. 

Các tòa nhà đang được xây dựng ở trung tâm thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Các tòa nhà đang được xây dựng ở trung tâm thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Dựa trên dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương, Hạ Môn (Xiamen) là một thành phố ven biển thịnh vượng ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) với gần 4 triệu dân cư đông đúc. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc nợ tại đây lại chiếm cao nhất trong số các thành phố lớn ở Trung Quốc.  
Wang Yanwu, Phó Giáo sư tại Trường Đại học Kinh tế Hạ Môn cho biết: “Một loạt những nhà đầu cơ bất động sản từ các thành phố khác trong tỉnh đã đẩy giá bất động sản tại đây lên mức kỷ lục.”
Yang Xiaodao, một công nhân viên chức 26 tuổi ở thành phố Hạ Môn (Trung Quốc), nói rằng việc vay tiền thế chấp 30 năm mua một căn hộ với chồng mình là quyết định sai lầm nhất cuộc đời. Chi phí sinh hoạt của cô buộc phải giảm xuống đáng kể.
“Chúng tôi không dám có con. Chúng tôi không dám mua một chiếc xe hơi. Chúng tôi cũng không dám đi du lịch ” - Yang nói.
Mặc dù cha mẹ đã hỗ trợ 1,5 triệu nhân dân tệ trên 2,9 triệu nhân dân tệ  cho căn hộ, nhưng tiền thanh toán cho việc thế chấp vẫn chiếm hơn 70%  thu nhập của cả hai vợ chồng cô Yang.
Những năm qua, chính quyền Hạ Môn đã thúc đẩy phát triển nhà ở trong nội đô và các quận lân cận xuất, khá nhiều những tòa nhà cao tầng mới được xây dựng gần đây và chính quyền địa phương đang. Giá nhà mới của thành phố này tăng khoảng 19%/năm, nhiều nhất trong số 70 thành phố được Cục thống kê Trung Quốc theo dõi. Trong khi tăng trưởng thu nhập ở Hạ Môn trung bình 8,4%. 
Một căn nhà rộng 90 m2 có giá trung bình khoảng 3 triệu nhân dân tệ tương đương với 450.000 USD, trong khi thu nhập bình quân đầu người trong thành phố chỉ khoảng 7.500 USD mỗi năm.
Trước những dấu hiệu của sự tăng trưởng nóng, chính phủ Trung Quốc đã có những nỗ lực siết chặt hoạt động mua bán bất động sản nhằm giảm bớt tình trạng bất ổn về nhà đất tại 30 thành phố lớn. Điều này dẫn đến giá nhà đã giảm 4,8% so với mức đỉnh trong tháng 6. 
Theo thống kê từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, tỷ lệ nợ hộ gia đình ở Hạ Môn đạt 98% GDP vào cuối năm 2017, cao hơn nhiều so với mức 55% của quốc gia, và cao hơn tỷ lệ nợ hộ gia đình của Mỹ là 79% GDP. 
Các nhà kinh tế đang cảnh báo rằng những khoản nợ như vậy đang bắt đầu hạn chế tiêu thụ, làm suy yếu kế hoạch của Bắc Kinh dựa vào nhu cầu trong nước để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ. Ông Wang, kinh tế trưởng của ngân hàng ZY bày tỏ việc lo lắng về tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm nay. Việc tiêu dùng sẽ tiếp tục suy yếu, hơn một nửa số cửa hàng bách hóa lớn và siêu thị ở Hạ Môn đã giảm doanh thu trong quý đầu tiên. Doanh số bán lẻ tại Hạ Môn trong 5 tháng đầu năm tăng 9,2% so với một năm trước, dưới mức quốc gia 9,5% và chậm hơn đáng kể so với 12,1% đăng ký cùng kỳ năm trước. 
Báo cáo từ Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải ước tính tỷ lệ nợ hộ gia đình trên thu nhập cá nhân ở Trung Quốc là 78% vào cuối năm 2017. Dự kiến tỷ lệ trên sẽ đạt 100% vào năm 2020 - ngang hàng với Hoa Kỳ trước khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

PHƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biển Chết đang “chết” dần. Ảnh: Reuters

Biển Chết đang “chết” dần

(ĐTTCO) -Biển Chết là hồ chứa nước có độ mặn cao nhất trên thế giới, có sức lôi cuốn đặc biệt đối với các du khách từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải trong hàng nghìn năm qua.

Hồ sơ

Nguy cơ “Bom nợ” toàn cầu: Hoa Kỳ - con nợ lớn nhất

(ĐTTCO) - Tính đến ngày 30-4, nợ quốc gia Hoa Kỳ đạt hơn 21.000 tỷ USD. Trong đó, nợ công chiếm khoảng 77% GDP, đứng thứ 43 trong số 207 quốc gia. Trong tháng 4, Phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ (CBO) dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên gần 100% vào năm 2028, thậm chí cao hơn.

Bình luận

Phức tạp thu thuế từ mạng xã hội

(ĐTTCO)-Trong thời đại kỹ thuật số, ngày càng xuất hiện rất nhiều cách kiếm tiền từ mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Google… từ quảng cáo, kinh doanh đến việc thu hút người xem càng nhiều càng tốt để được trả tiền. Tuy nhiên, từ đây phát sinh vấn đề thuế thu nhập và các loại thuế khác, mà nếu truy thu sẽ mang lại con số khổng lồ cho các chính quyền. 

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.