Trung Quốc định giá NDT thấp nhất 5 năm

(ĐTTCO) - Trung Quốc vừa ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đồng USD ở mức 6,5784 NDT đổi 1 USD - mức giá thấp nhất 5 năm.
Trung Quốc định giá NDT thấp nhất 5 năm ảnh 1 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 30/5 ấn định tỷ giá tham chiếu giảm 294 điểm cơ bản xuống còn 6,5784 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011, theo Hệ thống Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc (CFETS).

Động thái trên diễn ra sau khi bà Janet Yellen - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu về khả năng nâng lãi suất sớm. Phát biểu tại Đại học Havard ngày 27/5, Chủ tịch FED cho biết, nếu nền kinh tế xuất hiện những tín hiệu lạc quan và tăng trưởng tiếp tục được cải thiện, việc nâng lãi suất trong những tháng tới sẽ là một động thái hợp lý.

Phát biểu của bà Janet Yellen đã khiến đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chính khác, trong đó có cả đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trên thị trường ngoại hối của Trung Quốc, giá đồng nhân dân tệ được phép dao động cao hơn hoặc thấp hơn tối đa 2% so với tỷ giá tham chiếu trong từng ngày giao dịch. Tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ so với USD được ấn định dựa trên các mức giá trung bình do các nhà tạo lập thị trường đề xuất trước khi mở cửa thị trường liên ngân hàng mỗi ngày giao dịch.

Cũng trong ngày 30/5, PBOC đã "bơm" 65 tỷ nhân dân tệ (tương đương 9,88 tỷ USD) vào thị trường để đảm bảo tính thanh khoản.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu