Trung Quốc điều tra chống độc quyền 1.000 DN ôtô

Trung Quốc điều tra chống độc quyền 1.000 DN ôtô ảnh 1
Theo nhật báo China Daily (Trung Quốc), hơn 1.000 doanh nghiệp sản xuất ôtô - gồm cả các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - có liên quan tới cuộc điều tra chống độc quyền của các cơ quan chức năng nước này.

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty tư nhân và quốc doanh của Trung Quốc hiện đang diễn ra.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc điều tra liên quan tới hành vi vi phạm của một loạt doanh nghiệp nước ngoài thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ dược phẩm, công nghệ cho tới sữa trẻ em, làm dấy lên những lo ngại về việc các công ty nước ngoài sẽ là mục tiêu điều tra.

Các công ty ôtô là đối tượng bị điều tra chống độc quyền mới nhất ở Trung Quốc và cuối tuần qua, NDRC trên cam kết trừng phạt chi nhánh Audi thuộc Volkswagen (Đức) và Chrysler (hiện thuộc tập đoàn Fiat của Italy), song không cho biết cụ thể số tiền phạt đối với các công ty này.

Trong khi Audi cho biết sẽ chấp nhận quyết định trên thì một số công ty khác thông báo giảm giá bán sản phẩm.

Tuần qua Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra một thông báo nhấn mạnh Luật chống độc quyền của Trung Quốc, đã áp dụng 6 năm qua, không phân biệt doanh nghiệp nước ngoài và trong nước.

Trong khi đó, Cục Quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đang tiến hành điều tra công ty phần mềm máy tính Microsoft (Mỹ), sau khi có cáo buộc doanh nghiệp này có hành vi độc quyền.

Còn các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài, trong đó có GlaxoSmithKline (Vương quốc Anh) cũng là đối tượng của các cuộc điều tra chống độc quyền.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.