Trung Quốc điều chỉnh tăng trưởng kinh tế

Trung Quốc điều chỉnh tăng trưởng kinh tế ảnh 1

Trung Quốc vừa thông báo điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế năm 2012 từ 7,8% xuống 7,7% - mức tăng trưởng thấp nhất của nước này kể từ năm 1999 và có cả nguyên nhân bên ngoài lẫn nguyên nhân nội tại.

Với sự điều chỉnh này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm ngoái đạt 51,89 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tức 8,41 nghìn tỷ USD), giảm 38 tỷ Nhân dân tệ so với tính toán ban đầu.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tăng trưởng GDP là thước đo chính đối với đầu tư và kinh doanh ở nước này.

Theo thông báo trên trang web của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, mức tăng trưởng đã được điều chỉnh xuống 7,7% vẫn cao hơn so với mục tiêu 7,5% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra. Tuy nhiên, xu hướng suy giảm tăng trưởng GDP vẫn tiếp tục trong năm 2013 này, và Trung Quốc chỉ đạt tỷ lệ tăng 7,5% trong 6 tháng đầu năm.

Thông báo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc còn đề cập đến một chương trình lớn về kích thích kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có cải thiện hạ tầng đầu tư, mở rộng hệ thống đường sắt, giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ...

Cơ quan này còn cho rằng trong quý 3 đã xuất hiện một số dấu hiệu tích cực như chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng lên 51,0 trong tháng 8 vừa qua, so với 50,3 trong tháng 7 trước đó.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.