Trung Quốc điều chỉnh tăng trưởng kinh tế

Trung Quốc điều chỉnh tăng trưởng kinh tế ảnh 1

Trung Quốc vừa thông báo điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế năm 2012 từ 7,8% xuống 7,7% - mức tăng trưởng thấp nhất của nước này kể từ năm 1999 và có cả nguyên nhân bên ngoài lẫn nguyên nhân nội tại.

Với sự điều chỉnh này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm ngoái đạt 51,89 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tức 8,41 nghìn tỷ USD), giảm 38 tỷ Nhân dân tệ so với tính toán ban đầu.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tăng trưởng GDP là thước đo chính đối với đầu tư và kinh doanh ở nước này.

Theo thông báo trên trang web của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, mức tăng trưởng đã được điều chỉnh xuống 7,7% vẫn cao hơn so với mục tiêu 7,5% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra. Tuy nhiên, xu hướng suy giảm tăng trưởng GDP vẫn tiếp tục trong năm 2013 này, và Trung Quốc chỉ đạt tỷ lệ tăng 7,5% trong 6 tháng đầu năm.

Thông báo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc còn đề cập đến một chương trình lớn về kích thích kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có cải thiện hạ tầng đầu tư, mở rộng hệ thống đường sắt, giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ...

Cơ quan này còn cho rằng trong quý 3 đã xuất hiện một số dấu hiệu tích cực như chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng lên 51,0 trong tháng 8 vừa qua, so với 50,3 trong tháng 7 trước đó.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu