Trung Quốc điều chỉnh tăng trưởng kinh tế

Trung Quốc điều chỉnh tăng trưởng kinh tế ảnh 1

Trung Quốc vừa thông báo điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế năm 2012 từ 7,8% xuống 7,7% - mức tăng trưởng thấp nhất của nước này kể từ năm 1999 và có cả nguyên nhân bên ngoài lẫn nguyên nhân nội tại.

Với sự điều chỉnh này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm ngoái đạt 51,89 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tức 8,41 nghìn tỷ USD), giảm 38 tỷ Nhân dân tệ so với tính toán ban đầu.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tăng trưởng GDP là thước đo chính đối với đầu tư và kinh doanh ở nước này.

Theo thông báo trên trang web của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, mức tăng trưởng đã được điều chỉnh xuống 7,7% vẫn cao hơn so với mục tiêu 7,5% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra. Tuy nhiên, xu hướng suy giảm tăng trưởng GDP vẫn tiếp tục trong năm 2013 này, và Trung Quốc chỉ đạt tỷ lệ tăng 7,5% trong 6 tháng đầu năm.

Thông báo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc còn đề cập đến một chương trình lớn về kích thích kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có cải thiện hạ tầng đầu tư, mở rộng hệ thống đường sắt, giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ...

Cơ quan này còn cho rằng trong quý 3 đã xuất hiện một số dấu hiệu tích cực như chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng lên 51,0 trong tháng 8 vừa qua, so với 50,3 trong tháng 7 trước đó.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".