Trung Quốc: Đầu tư ra nước ngoài 1.000 tỷ USD

Trung Quốc: Đầu tư ra nước ngoài 1.000 tỷ USD ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo báo cáo mới đây của tổ chức Asia Society, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc đang bắt đầu bùng phát.

Các doanh nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã sẵn sàng chi khoảng 1.000 tỷ USD vào các tài sản tích lũy trên thế giới vào năm 2020.

Tuy nhiên, báo cáo trên chỉ rõ sự đối lập về chính trị, đặc biệt từ Quốc hôi Hoa Kỳ, có thể khiến dòng vốn này vào Hoa Kỳ bị đóng băng. Đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi hàng năm. Vì vậy nếu Hoa Kỳ không thu hút được nguồn vốn đó thì đây sẽ là thiệt hại không nhỏ đối với nền kinh tế và thị trường việc làm của Hoa Kỳ.

Tổng giá trị chứng khoán của Trung Quốc ở nước ngoài đạt khoảng 239 tỷ USD tính đến cuối năm 2009.

Báo cáo của Asia Society cho biết, hiện Trung Quốc mua tới hơn 1.000 tỷ USD tài sản tài chính ngắn hạn của Hoa Kỳ, chủ yếu là trái phiếu kho bạc và chứng khoán.

Đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài bắt đầu tăng mạnh từ một thập niên qua, nhờ kho dự trữ ngoại hối khổng lồ. Người Trung Quốc đã có mặt tại 35 trong số 50 bang ở Hoa Kỳ, với nguồn đầu tư tập trung vào máy móc công nghiệp tại các bang Texas, New York và Virginia.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư tương đối nhỏ vào Hoa Kỳ, chỉ ngang hàng với New Zealand và Áo. Theo Asia Society, nhiều người Hoa Kỳ nghĩ nhà nước giữ vai trò lớn trong nền kinh tế Trung Quốc và điều này có nghĩa là đầu tư được thúc đẩy phần lớn bởi động cơ chính trị hơn là lợi nhuận.

Báo cáo của Asia Society cũng cho biết, hầu hết đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ từ năm 2008 chủ yếu được rót vào lĩnh vực sản xuất. Bất động sản cũng đang phát triển nhưng chưa có con số cụ thể.

Hoa Kỳ và Trung Quốc từ lâu đã đàm phán về một hiệp định đầu tư song phương, nhưng vấn đề này sẽ không phải là chủ đề chính trong cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước vào tuần tới ở Washington.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".