Trung Quốc: đại gia dược phẩm GSK hối lộ

(ĐTTC) – Các quản lý cấp cao của công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK) ở Trung Quốc thú nhận đã đưa hối lộ, vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh và trốn thuế, nhà chức trách Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc: đại gia dược phẩm GSK hối lộ ảnh 1
Nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc GSK hối lộ, vi
phạm nghiêm trọng trong kinh doanh và thuế.

Là một công ty dược phẩm đa quốc gia lớn, GSK Trung Quốc trong những năm gần đây đã thường xuyên hối lộ các số quan chức chính phủ, các nhóm công nghiệp dược phẩm, các quỹ, các bệnh viện và các bác sĩ nhằm bán sản phẩm hoặc tăng giá.

Hối lộ được đưa trực tiếp hoặc dưới hình thức tài trợ thông qua các đại lý du lịch và các kênh khác.

Điều tra của cảnh sát ở trung tâm tài chính Thượng Hải và các thành phố Trường Sa, Trịnh Châu cho biết GSK còn vi phạm về thuế. Nhà chức trách nhận định: “Trường hợp này liên quan đến rất nhiều người, trong một thời gian dài, với giá trị rất lớn”.

Trong cuộc thẩm vấn sơ bộ, một số nhà quản lý cấp cao của GSK đã thừa nhận việc làm sai trái của họ.

Quốc tịch của các nghi phạm vẫn chưa được tiết lộ. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Trường hợp này cho thấy một thực tế phổ biến ở Trung Quốc là các công ty dược phẩm đã hối lộ cho bác sĩ và bệnh viện để sản phẩm của họ được sử dụng.

Theo GSK tự giới thiệu trên trang mạng của công ty, họ là một trong những công ty dược phẩm đa quốc gia lớn nhất ở Trung Quốc với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD.

Các quan chức của GSK hiện từ chối bình luận thêm về việc này.

Bảo Trúc (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.