Trung Quốc: đại gia dược phẩm GSK hối lộ

(ĐTTC) – Các quản lý cấp cao của công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK) ở Trung Quốc thú nhận đã đưa hối lộ, vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh và trốn thuế, nhà chức trách Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc: đại gia dược phẩm GSK hối lộ ảnh 1
Nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc GSK hối lộ, vi
phạm nghiêm trọng trong kinh doanh và thuế.

Là một công ty dược phẩm đa quốc gia lớn, GSK Trung Quốc trong những năm gần đây đã thường xuyên hối lộ các số quan chức chính phủ, các nhóm công nghiệp dược phẩm, các quỹ, các bệnh viện và các bác sĩ nhằm bán sản phẩm hoặc tăng giá.

Hối lộ được đưa trực tiếp hoặc dưới hình thức tài trợ thông qua các đại lý du lịch và các kênh khác.

Điều tra của cảnh sát ở trung tâm tài chính Thượng Hải và các thành phố Trường Sa, Trịnh Châu cho biết GSK còn vi phạm về thuế. Nhà chức trách nhận định: “Trường hợp này liên quan đến rất nhiều người, trong một thời gian dài, với giá trị rất lớn”.

Trong cuộc thẩm vấn sơ bộ, một số nhà quản lý cấp cao của GSK đã thừa nhận việc làm sai trái của họ.

Quốc tịch của các nghi phạm vẫn chưa được tiết lộ. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Trường hợp này cho thấy một thực tế phổ biến ở Trung Quốc là các công ty dược phẩm đã hối lộ cho bác sĩ và bệnh viện để sản phẩm của họ được sử dụng.

Theo GSK tự giới thiệu trên trang mạng của công ty, họ là một trong những công ty dược phẩm đa quốc gia lớn nhất ở Trung Quốc với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD.

Các quan chức của GSK hiện từ chối bình luận thêm về việc này.

Bảo Trúc (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".