Trung Quốc công bố thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc vừa công bố các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm giảm thuế cho các công ty nhỏ, trong bối cảnh đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trung Quốc công bố thúc đẩy tăng trưởng ảnh 1
Phát biểu tại cuộc họp Nội các Trung Quốc ngày 25-7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo các biện pháp trên, trong đó có việc khuyến khích xây dựng đường sắt và các sáng kiến khuyến khích hoạt động ngoại thương.

Các nhà phân tích đánh giá động thái trên như một biện pháp kích cầu nhỏ nhưng giới đầu tư tỏ ra không mấy ấn tượng, dẫn tới việc thị trường chứng khoán giảm 0,6% trước những dự đoán rằng các biện pháp này sẽ không thể giúp ngăn đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7,5% trong quý 2/2013, chậm hơn so với mức tăng 7,7% trong quý I-2013, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nền kinh tế nước này có thể đối mặt với một đợt suy giảm trong thời gian tới.

Chỉ số quản lý sức mua của Trung Quốc trong tháng Bảy, do ngân hàng HSBC thông báo, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua.

Năm 2011, Trung Quốc đã đưa ra các chính sách để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và khuyến khích sự phát triển của hoạt động tài chính tư nhân.

Đến cuối năm 2012, Trung Quốc thông qua các dự án cơ sở hạ tầng trị giá khoảng 7.000 tỷ nhân dân tệ (1.100 tỷ USD), bao gồm các dự án xây dựng sân bay và đường sắt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.