Trung Quốc công bố thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc vừa công bố các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm giảm thuế cho các công ty nhỏ, trong bối cảnh đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trung Quốc công bố thúc đẩy tăng trưởng ảnh 1
Phát biểu tại cuộc họp Nội các Trung Quốc ngày 25-7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo các biện pháp trên, trong đó có việc khuyến khích xây dựng đường sắt và các sáng kiến khuyến khích hoạt động ngoại thương.

Các nhà phân tích đánh giá động thái trên như một biện pháp kích cầu nhỏ nhưng giới đầu tư tỏ ra không mấy ấn tượng, dẫn tới việc thị trường chứng khoán giảm 0,6% trước những dự đoán rằng các biện pháp này sẽ không thể giúp ngăn đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7,5% trong quý 2/2013, chậm hơn so với mức tăng 7,7% trong quý I-2013, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nền kinh tế nước này có thể đối mặt với một đợt suy giảm trong thời gian tới.

Chỉ số quản lý sức mua của Trung Quốc trong tháng Bảy, do ngân hàng HSBC thông báo, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua.

Năm 2011, Trung Quốc đã đưa ra các chính sách để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và khuyến khích sự phát triển của hoạt động tài chính tư nhân.

Đến cuối năm 2012, Trung Quốc thông qua các dự án cơ sở hạ tầng trị giá khoảng 7.000 tỷ nhân dân tệ (1.100 tỷ USD), bao gồm các dự án xây dựng sân bay và đường sắt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.