Trung Quốc chuẩn bị đón vụ IPO “khủng”

Trung Quốc chuẩn bị đón vụ IPO “khủng” ảnh 1

Sinochem Corp. đang lên kế hoạch huy động 35 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 5,5 tỷ USD, thông qua một vụ IPO lớn nhất Trung Quốc năm 2011 và lớn thứ 6 trong lịch sử thị trường IPO nước này.

Theo hãng tin Bloomberg, Sinochem Corp. - nhà cung cấp lớn nhất các sản phẩm hóa chất của Trung Quốc - đặt mục tiêu phát hành 26,5 tỷ cổ phiếu trên thị trường Thượng Hải. Công ty con của Tập đoàn Sinochem Group này sẽ sử dụng số tiền thu được từ vụ IPO này để đầu tư vào một nhà máy lọc dầu có công suất lọc 12 triệu tấn dầu mỗi năm, tương đương 241.000 thùng dầu mỗi ngày, đặt tại Phúc Kiến.

Trên thị trường IPO Trung Quốc đại lục năm nay, các công ty phát hành đã huy động được số tiền 37 tỷ USD, cao gấp đôi thị trường Hồng Công - theo số liệu từ Bloomberg. Cách đây chưa đầy 1 tháng, nhà xây dựng đập thủy điện lớn nhất của Trung Quốc Sinohydro Group đã tiến hành IPO và thu về 13,5 tỷ Nhân dân tệ, đánh dấu vụ IPO lớn nhất kể từ đầu năm ở đại lục.

Theo giới phân tích, vụ IPO của Sinochem Corp. có thể sẽ mở ra một thời kỳ khởi sắc mới cho thị trường IPO Trung Quốc, khi mà giá cổ phiếu trên thị trường nước này đã quá rẻ, những mối lo về nền kinh tế và các ngân hàng đang có chiều hướng dịu bớt, và Trung Quốc giờ đã ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tháng 10 vừa qua, lạm phát tại Trung Quốc đã giảm nhiệt mạnh. Cùng với đó, doanh số thị trường nhà đất suy giảm và sản lượng công nghiệp tăng với tốc độ chậm nhất trong vòng 1 năm. Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Trung quốc sẽ nới lỏng chính sách tài khóa hoặc tiền tệ mà không cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Chỉ số SCI của thị trường chứng khoán Thượng Hải đã giảm 11% trong năm nay, khi Bắc Kinh liên tục tăng lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ và thắt chặt hoạt động tín dụng để kiểm soát lạm phát. Giá cổ phiếu của Sinohydro đã giảm 6,8% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào ngày 18/10.

Với chính sách hỗ trợ giá xăng dầu của Chính phủ Trung Quốc, dự án lọc hóa dầu ở Phúc Kiến của Sinochem Corp. có thể sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận rất cao. Bởi vậy, vụ IPO của công ty này đang thu hút được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư.

Có trụ sở ở Bắc Kinh, Sinochem Corp. là công ty dầu khí lớn thứ tư của Trung Quốc, đạt doanh thu 355,3 tỷ Nhân dân tệ và lợi nhuận 9,1 tỷ USD trong năm 2010. Ngoài lĩnh vực hóa dầu, Sinochem Corp. còn có tài sản trong các lĩnh vực nông nghiệp và bất động sản.

Vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc và cũng là lớn chưa từng có trên thế giới là vụ phát hành đem về 22,1 tỷ USD của Ngân hàng Nông nghiệp nước này hồi tháng 8 năm ngoái.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.