Trung Quốc chuẩn bị đón vụ IPO “khủng”

Trung Quốc chuẩn bị đón vụ IPO “khủng” ảnh 1

Sinochem Corp. đang lên kế hoạch huy động 35 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 5,5 tỷ USD, thông qua một vụ IPO lớn nhất Trung Quốc năm 2011 và lớn thứ 6 trong lịch sử thị trường IPO nước này.

Theo hãng tin Bloomberg, Sinochem Corp. - nhà cung cấp lớn nhất các sản phẩm hóa chất của Trung Quốc - đặt mục tiêu phát hành 26,5 tỷ cổ phiếu trên thị trường Thượng Hải. Công ty con của Tập đoàn Sinochem Group này sẽ sử dụng số tiền thu được từ vụ IPO này để đầu tư vào một nhà máy lọc dầu có công suất lọc 12 triệu tấn dầu mỗi năm, tương đương 241.000 thùng dầu mỗi ngày, đặt tại Phúc Kiến.

Trên thị trường IPO Trung Quốc đại lục năm nay, các công ty phát hành đã huy động được số tiền 37 tỷ USD, cao gấp đôi thị trường Hồng Công - theo số liệu từ Bloomberg. Cách đây chưa đầy 1 tháng, nhà xây dựng đập thủy điện lớn nhất của Trung Quốc Sinohydro Group đã tiến hành IPO và thu về 13,5 tỷ Nhân dân tệ, đánh dấu vụ IPO lớn nhất kể từ đầu năm ở đại lục.

Theo giới phân tích, vụ IPO của Sinochem Corp. có thể sẽ mở ra một thời kỳ khởi sắc mới cho thị trường IPO Trung Quốc, khi mà giá cổ phiếu trên thị trường nước này đã quá rẻ, những mối lo về nền kinh tế và các ngân hàng đang có chiều hướng dịu bớt, và Trung Quốc giờ đã ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tháng 10 vừa qua, lạm phát tại Trung Quốc đã giảm nhiệt mạnh. Cùng với đó, doanh số thị trường nhà đất suy giảm và sản lượng công nghiệp tăng với tốc độ chậm nhất trong vòng 1 năm. Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Trung quốc sẽ nới lỏng chính sách tài khóa hoặc tiền tệ mà không cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Chỉ số SCI của thị trường chứng khoán Thượng Hải đã giảm 11% trong năm nay, khi Bắc Kinh liên tục tăng lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ và thắt chặt hoạt động tín dụng để kiểm soát lạm phát. Giá cổ phiếu của Sinohydro đã giảm 6,8% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào ngày 18/10.

Với chính sách hỗ trợ giá xăng dầu của Chính phủ Trung Quốc, dự án lọc hóa dầu ở Phúc Kiến của Sinochem Corp. có thể sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận rất cao. Bởi vậy, vụ IPO của công ty này đang thu hút được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư.

Có trụ sở ở Bắc Kinh, Sinochem Corp. là công ty dầu khí lớn thứ tư của Trung Quốc, đạt doanh thu 355,3 tỷ Nhân dân tệ và lợi nhuận 9,1 tỷ USD trong năm 2010. Ngoài lĩnh vực hóa dầu, Sinochem Corp. còn có tài sản trong các lĩnh vực nông nghiệp và bất động sản.

Vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc và cũng là lớn chưa từng có trên thế giới là vụ phát hành đem về 22,1 tỷ USD của Ngân hàng Nông nghiệp nước này hồi tháng 8 năm ngoái.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.