Trung Quốc chống tham nhũng trong chủ NH

Trung Quốc sẽ ban hành lệnh cấm các nhà điều hành công ty tài chính và ngân hàng nhà nước chi tiêu lãng phí vào xe cộ và nhà cửa.

Trung Quốc chống tham nhũng trong chủ NH ảnh 1

Theo đó, Bộ Tài chính, cơ quan giám sát và Văn phòng Kiểm toán quốc gia đã ban hành 12 quy định. Động thái này diễn ra sau khi tân Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo rằng, đảng cầm quyền nước này có nguy cơ bất ổn và thậm chí sụp đổ nếu không kiểm soát được vấn nạn tham nhũng.

Người dân Trung Quốc đang ngày càng bất bình về tình trạng tham nhũng xảy ra ở mọi cấp chính quyền. Ngay trước giai đoạn chuyển giao quyền lực quan trọng nhất, một vụ bê bối lớn xảy ra liên quan tới vị chính khách có nhiều triển vọng là Bạc Hy Lai và vợ ông.

Bạc Hy Lai đã bị khai trừ khỏi đảng và có khả năng đối mặt với những cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

Những quy định mới ban hành sẽ có hiệu lực trong tháng 12, yêu cầu các đại diện từ ngân hàng hoặc thể chế tài chính nhà nước sẽ "trực thuộc phạm vi" những quy định đưa ra về chi tiêu cho xe cộ. Rất nhiều nhà điều hành ngân hàng Trung Quốc thường sử dụng xe hơi sang trọng cho mục đích công và tư.

Quy định cũng nghiêm cấm các giám đốc điều hành ngân hàng "sử dụng công quỹ chi trả cho việc mua nhà ở, sửa chữa, quản lý bất động sản của cá nhân", Tân hoa xã cho biết.

Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu các nhà điều hành từ ngân hàng, thể chế tài chính nhà nước không được phép vi phạm những chỉ dẫn quy định về sử dụng công quỹ để "chi phí cao cho các hoạt động giải trí".

Trước đó, Trung Quốc đã áp dụng quy định "phong cách làm việc thanh đạm" có hiệu lực từ 1/10, yêu cầu công chức không sử dụng công quỹ cho tiệc tùng xa hoa, xe hơi sang trọng hay nhận các món quà đắt tiền.

Hàng loạt sự việc, bao gồm vụ tai nạn do một chiếc xe Ferrari liên quan tới con trai một vị quan chức cấp cao chạy tốc độ cao gây ra, hoặc vụ một quan chức địa phương chụp ảnh khoe chiếc đồng hồ sang trọng vượt xa mức lương được hưởng đã khiến rất nhiều người dân Trung Quốc bất bình.

Tại đại hội toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã cảnh báo: "Nếu chúng ta thất bại trong việc giải quyết vấn đề này, nó có thể ảnh hưởng tới sự tồn vong của đảng, thậm chí gây ra sự sụp đổ của đảng, của nhà nước”. Ông nhấn mạnh, CPC phải giữ vững lập trường cứng rắn trong cuộc chiến chống tham nhũng.

"Tất cả những ai vi phạm kỷ luật đảng và luật pháp nhà nước, dù là bất kỳ ai, có quyền lực như thế nào, vị trí ra sao, cũng phải bị đưa ra trước pháp luật”, ông tuyên bố.

Theo Vietnamnet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu