Trung Quốc buộc nhóm nghiên cứu biến đổi gen ngừng hoạt động

(ĐTTCO) - Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tạm dừng hoạt động nhóm các nhà khoa học tuyên bố thử nghiệm thành công dự án biến đổi gen người. Các quan chức cho rằng vẫn còn quá sớm để thực hiện những thay đổi vĩnh viễn đối với ADN và áp dụng cho các thế hệ tương lai. 

Nhóm nghiên cứu đang thực hiện một thí nghiệm tiêm phôi vào tinh trùng trên kính hiển vi protein Cas9 và sKRNA PCSK9 tại một phòng thí nghiệm ở Thâm Quyến.

Nhóm nghiên cứu đang thực hiện một thí nghiệm tiêm phôi vào tinh trùng trên kính hiển vi protein Cas9 và sKRNA PCSK9 tại một phòng thí nghiệm ở Thâm Quyến.

Từ Nam Bình - Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi phản đối cuộc thử nghiệm diễn ra hồi đầu tháng. Đây là hành động bất hợp pháp và không thể chấp nhận”. 
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc mới đây ra lệnh điều tra nghiên cứu của ông Hạ, trong khi nhóm hơn 120 nhà khoa học Trung Quốc cũng ký vào một thư ngỏ lên án những nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ sinh học vi phạm đạo đức và tinh thần khoa học này. Liên minh các Hiệp hội Khoa học Đời sống Trung Quốc nhấn mạnh “Nghiên cứu trên phá hủy uy tín của Trung Quốc trong lĩnh vực này”.
Trước đó, tại Hội nghị quốc tế về biến đổi gien người diễn ra ngày 27-11 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), nhà khoa học Hạ Kiến Khuê đã làm chấn động giới khoa học khi thông báo về sự ra đời của cặp song sinh biến đổi gien đầu tiên trên thế giới. 
Ông Hạ nói rằng đã chỉnh sửa thành công ADN của cặp bé gái song sinh từ một người cha dương tính với HIV và cặp song sinh này có ADN được chỉnh sửa bằng kỹ thuật CRISPR nhằm ngăn ngừa khỏi bị nhiễm HIV. CRISPR cho phép các nhà khoa học thay đổi một vài tế bào của một cơ quan cụ thể, chưa bao giờ được sử dụng để chỉnh sửa tất cả các tế bào của cả cơ thể để tạo ra tinh trùng hay noãn bào.
Thông tin này lập tức vấp phải sự phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế. Mặc dù điều này hứa hẹn sẽ giúp đỡ những người sinh ra với tình trạng hiểm nghèo và các nghiên cứu cũng đang được tiến hành. Cộng đồng khoa học lên án vụ thử nghiệm, còn chính phủ và các trường đại học tỏ ra hoài nghi về kết quả này và cho biết họ đang điều tra vụ việc. 
Robin Lovell-Badge, người điều hành hội nghị ở Hong Kong, tuyên bố thí nghiệm của ông Hạ là một “bước thụt lùi” đối với giới khoa học. Ông khẳng định đây là ví dụ về một “phương pháp không được nghiên cứu cẩn thận một cách đầy đủ và thích đáng”. 

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019