Trung Quốc bơm tiền kỷ lục vào thị trường

 Trung Quốc bơm tiền kỷ lục vào thị trường ảnh 1
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm ròng 150 tỷ NDT (23 tỷ USD) trong tuần này để giải quyết cơn khát thanh khoản tại đây.

Cụ thể, PBOC đã rót 120 tỷ NDT vào các ngân hàng thương mại và công ty môi giới lớn thông qua hợp đồng repo (mua lại đảo ngược) hôm nay, tương tự quy mô bơm vốn hôm thứ Ba. Theo cơ chế này, PBOC sẽ mua chứng khoán từ các tổ chức trên, với cam kết bán chúng trong tương lai. Đây là công cụ hữu hiệu để giải quyết tình trạng thiếu hụt cung tiền trong ngắn hạn.

Nếu tính cả các hợp đồng repo đã đáo hạn, tuần này, họ đã bơm ròng 150 tỷ NDT vào hệ thống tài chính, gấp nhiều lần so với 5 tỷ NDT tuần trước. Đây cũng là đợt bơm tiền lớn nhất từ tháng 2 - thời điểm nhu cầu tiền mặt lên cao do dịp Tết Nguyên đán.

Đến ngày 25/8, PBOC sẽ thay mặt Bộ Tài chính đấu giá thêm 60 tỷ NDT tín phiếu kỳ hạn 3 tháng. Cơ quan này cũng đã cung cấp 110 tỷ NDT các khoản vay kỳ hạn 6 tháng cho 14 tổ chức tài chính hôm qua, thông qua Công cụ Cho vay Trung hạn, với lãi suất 3,35%.

Động thái này diễn ra sau đợt phá giá bất ngờ đồng NDT tuần trước và chuyển sang cơ chế điều hành tỷ giá bám sát thị trường hơn. Sự can thiệp của PBOC để đẩy giá NDT đã khiến nguồn cung tiền mặt bị thắt chặt. Lãi suất cho vay liên ngân hàng qua đêm tại Thượng Hải (Shibor) đã lên 1,83% hôm nay, tăng so với 1,4% cuối tháng 7. Đây là số liệu cao nhất từ ngày 23/4, cho thấy nhu cầu tiền mặt đang tăng mạnh.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc cần có các biện pháp và chính sách mạnh tay hơn để giải quyết tình trạng này. Nếu thiếu hụt thanh khoản kéo dài, PBOC sẽ phải giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các nhà băng, để ngăn ảnh hưởng tiêu cực tiềm tàng lên nền kinh tế, công ty chứng khoán Shenwan Hongyuan nhận định. Zhu Haibin - kinh tế trưởng tại JP Morgan China cũng cho biết trong quý III, Trung Quốc có khả năng giảm dự trữ bắt buộc hơn là hạ lãi suất.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.