Trung Quốc bơm 2,8 tỷ USD vào ngân hàng

Trung Quốc bơm 2,8 tỷ USD vào ngân hàng ảnh 1
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết đã bơm 17 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2,8 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng trong ngày 30-7 sau khi tình trạng đóng băng thanh khoản hồi tháng trước làm chấn động các thị trường tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

 Theo báo cáo chính thức, PBoC với vai trò ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã bơm tiền vào hệ thống liên ngân hàng nội địa thông qua các giao dịch repo kỳ hạn 7 ngày. Đây là động thái đầu tiên như vậy kể từ tháng 2.

 PBoC thường tiến hành các hoạt động thị trường mở định kỳ vào thứ Ba và thứ Năm nhằm điều chỉnh mức độ thanh khoản của thị trường liên ngân hàng.

 Tuy nhiên, PBoC đã cho ngừng tạm thời các hoạt động này từ cuối tháng 6, khi quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ. Động thái này khiến lãi suất cho vay ngân hàng cao kỷ lục và làm gia tăng lo ngại về việc các ngân hàng sẽ siết chặt tín dụng.

 Các chuyên gia nhận định hành động bơm tiền mới nhất cho thấy PBoC có thể sẽ nới lỏng các điều kiện thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.

 Quyết định của POBC đã ngay lập tức gây phản ứng trên thị trường chứng khoán đại lục và chỉ số chứng khoán Thượng Hải ngày 30-7 đã tăng 0,7%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.