Trung Quốc bỏ cơ chế “tự động ngắt mạch”

(ĐTTCO) - Từ ngày 8.1, Trung Quốc sẽ ngừng áp dụng cơ chế "tự động ngắt mạch" trên thị trường chứng khoán vốn chỉ mới được áp dụng 4 ngày tính từ phiên giao dịch đầu năm hôm 4.1.

 Trung Quốc bỏ cơ chế “tự động ngắt mạch” ảnh 1

Quyết định của Trung Quốc được đăng tải trên trang web chính thức của hai sàn chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến ngày 7.1, sau khi cơ chế "tự động ngắt mạch" giao dịch đã được hoạt động 2 lần chỉ sau 4 ngày áp dụng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Deng Ke cho biết cơ chế "tự động ngắt mạch" hiện gây ra tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Do vậy, CSRC quyết định ngừng cơ chế "tự động ngắt mạch" để duy trì thị trường ổn định trở lại.

Cơ chế "tự động ngắt mạch" bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, theo đó hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ bị ngừng trong vòng 15 phút khi chỉ số CIS 300 - chỉ số đo lường giá cổ phiếu của 300 công ty niêm yết lớn nhất trên 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến, tăng hoặc giảm khoảng 5% trước 14 giờ 45. Nếu chỉ số này giảm hơn 7% sau khi hoạt động giao dịch được nối lại thì thị trường chứng khoán đóng cửa luôn trong ngày.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, sở dĩ cơ chế "tự động ngắt mạch" giao dịch của Trung Quốc không mang lại hiệu quả là do biên độ quá thấp, nếu so với các thị trường có áp dụng biện pháp này như Nhật Bản và Mỹ.

Tại Mỹ, theo quy định được Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) thông qua năm 2012, thị trường sẽ ngừng hoạt động theo nhiều cấp độ khi chỉ số S&P 500 giảm 7% (cấp độ 1), 13% (cấp độ 2), 20% (cấp độ 3) so với phiên đóng cửa trước đó.

Thị trường sẽ ngừng giao dịch nếu S&P 500 giảm cấp độ 1 hoặc 2 trước 3h25 chiều và không bị ảnh hưởng nếu đã quá 3h25. Thị trường đóng cửa sớm nếu mức giảm lên đến 20%.

Vì biên độ thấp, cộng với tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư trước các chính sách điều tiết của Bắc Kinh và những dự báo không tốt về tình hình kinh tế của Trung Quốc đã khiến cơ chế "tự động ngắt mạch" giao dịch phải "làm việc" 2 lần chỉ sau 4 ngày chính thức làm việc.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".