Trung Quốc bị hạ mức tín nhiệm xuống 'tiêu cực'

(ĐTTCO)-Sau hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, mới đây Standard & Poor’s cũng hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc từ mức 'ổn định' xuống 'tiêu cực'.

 Trung Quốc bị hạ mức tín nhiệm xuống 'tiêu cực' ảnh 1

Bloomberg ngày 31.3 đưa tin việc tái cân bằng kinh tế có khả năng được tiến hành chậm hơn so với dự báo chính là lý do khiến Standard & Poor’s (S&P), một trong ba hãng xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới, hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc. Xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc hiện là AA- với triển vọng “tiêu cực”.

“Chúng tôi điều chỉnh triển vọng để phản ánh dự báo của chúng tôi về việc rủi ro kinh tế và tài chính của Trung Quốc đang tăng dần. Điều này theo sau dự báo của chúng tôi rằng trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ chứng kiến mức tiến bộ khiêm tốn trong việc tái cân bằng kinh tế và sự suy giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng”, Bloomberg dẫn báo cáo của S&P.

Tăng trưởng kinh tế Đại lục sẽ duy trì ở mức bằng hoặc trên 6% trong năm nay và ba năm tới, S&P cho biết thêm. Tỷ lệ đầu tư có thể “cao hơn” con số 30% đến 35% GDP mà S&P cho rằng là mức độ bền vững.

“Theo quan điểm của chúng tôi, xu hướng được dự báo có thể làm suy giảm khả năng phục hồi của kinh tế Trung Quốc trước những cú sốc, hạn chế lựa chọn chính sách của chính phủ và gia tăng khả năng về mức giảm rõ rệt hơn trong khuynh hướng tốc độ tăng trưởng”, theo S&P.

Ngoài ra, S&P còn có thể tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc nếu hãng này nhìn thấy Trung Quốc tăng khả năng cố gắng tìm cách giữ tăng trưởng ở mức từ 6,5% trở lên bằng việc tăng tín dụng ở mức “nhanh hơn đáng kể” so với tăng trưởng GDP danh nghĩa. Xếp hạng tín nhiệm có thể ổn định nếu tăng trưởng tín dụng được điều tiết ở mức độ phù hợp với tăng trưởng kinh tế.

Hồi đầu tháng này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực” vì các lý do sức mạnh tài chính và dự trữ ngoại hối giảm cùng bất ổn về vấn đề cải cách kinh tế.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu