Trung Quốc: 40 tỷ USD xây 6 hệ thống đường sắt

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc đã thông qua loạt dự án xây dựng 6 hệ thống đường sắt với tổng giá trị khoảng 250 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 40,8 tỷ USD) trong một động thái nhằm giúp ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế.

 Trung Quốc: 40 tỷ USD xây 6 hệ thống đường sắt ảnh 1
Trong báo cáo công bố ngày 18/5, NDRC cho biết với chiều dài hơn 1.000km, 6 hệ thống đường sắt này bao gồm 4 đường sắt cao tốc tại các tỉnh Sơn Đông, Giang Tô và Liêu Ninh cùng 2 hệ thống đường sắt nội đô tại các thành phố Thành Đô và Nam Ninh.

NDRC không công bố chi tiết cách thức mà chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc phân bổ kinh phí cho các dự án này.

Trong một báo cáo khác cùng ngày, NDRC nói rằng Chính phủ Trung Quốc chủ trương thúc đẩy đối tác giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, qua đó khuyến khích đầu tư tư nhân vào dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp quốc doanh. Cải cách trong kêu gọi vốn và đầu tư đường sắt sẽ được tiến hành sâu rộng hơn.

Đầu năm nay, NDRC từng tuyên bố sẽ "tăng cường quản lý về đầu tư" trong năm 2015 và coi đầu tư đóng một vai trò chính trong việc ổn định tăng trưởng kinh tế.

Những điều tiết kinh tế vĩ mô có mục đích sẽ được thực hiện nhằm cải thiện đầu tư trực tiếp, tăng cường khả năng sinh lợi của các dự án.

Năm 2014, NDRC đã thông qua nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông như đường sắt, đường bộ, sân bay và đường thủy với tổng giá trị khoảng 34 tỷ nhân dân tệ (gần 5,5 tỷ USD).

Trong quý Một, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được ghi nhận ở mức 7%, thấp hơn so với mức 7,3% của quý trước đó. Con số này khiến nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ có những chính sách nới lỏng kinh tế trong thời gian tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.