Trung Quốc: 40 tỷ USD xây 6 hệ thống đường sắt

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc đã thông qua loạt dự án xây dựng 6 hệ thống đường sắt với tổng giá trị khoảng 250 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 40,8 tỷ USD) trong một động thái nhằm giúp ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế.

 Trung Quốc: 40 tỷ USD xây 6 hệ thống đường sắt ảnh 1
Trong báo cáo công bố ngày 18/5, NDRC cho biết với chiều dài hơn 1.000km, 6 hệ thống đường sắt này bao gồm 4 đường sắt cao tốc tại các tỉnh Sơn Đông, Giang Tô và Liêu Ninh cùng 2 hệ thống đường sắt nội đô tại các thành phố Thành Đô và Nam Ninh.

NDRC không công bố chi tiết cách thức mà chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc phân bổ kinh phí cho các dự án này.

Trong một báo cáo khác cùng ngày, NDRC nói rằng Chính phủ Trung Quốc chủ trương thúc đẩy đối tác giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, qua đó khuyến khích đầu tư tư nhân vào dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp quốc doanh. Cải cách trong kêu gọi vốn và đầu tư đường sắt sẽ được tiến hành sâu rộng hơn.

Đầu năm nay, NDRC từng tuyên bố sẽ "tăng cường quản lý về đầu tư" trong năm 2015 và coi đầu tư đóng một vai trò chính trong việc ổn định tăng trưởng kinh tế.

Những điều tiết kinh tế vĩ mô có mục đích sẽ được thực hiện nhằm cải thiện đầu tư trực tiếp, tăng cường khả năng sinh lợi của các dự án.

Năm 2014, NDRC đã thông qua nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông như đường sắt, đường bộ, sân bay và đường thủy với tổng giá trị khoảng 34 tỷ nhân dân tệ (gần 5,5 tỷ USD).

Trong quý Một, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được ghi nhận ở mức 7%, thấp hơn so với mức 7,3% của quý trước đó. Con số này khiến nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ có những chính sách nới lỏng kinh tế trong thời gian tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.