Trung Quốc 4 năm xử lý 1,34 triệu tham quan

(ĐTTCO) - Cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc vừa cho biếtg khoảng 1,34 triệu quan chức của nước này đã bị xử lý trong chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu từ năm 2013.

Ông Chu Vĩnh Khang tại phiên tòa ở Thiên Tân, tháng 6-2015

Ông Chu Vĩnh Khang tại phiên tòa ở Thiên Tân, tháng 6-2015

Kể từ khi lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi”, chống tham nhũng ở mọi cấp. Chiến dịch này được coi là một ưu tiên chính sách quan trọng trong thời gian cầm quyền của ông Tập.

Dữ liệu thống kê về số tham quan ở cấp thấp bị xử lý được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị Đại hội Đảng Cộng sản trong tháng 10 này.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) nói rằng trong con số 1,34 triệu tham quan bị xử lý, có 648.000 quan chức cấp xã và phần lớn số người này bị xử lý vì tội danh tham nhũng ở mức độ nhỏ.

Phần lớn chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Trung Quốc nhằm vào các quan chức cấp thấp ở địa phương, nhưng không ít nhân vật cấp cao cũng đã sa lưới. Trong đó phải kể đến cựu Ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, hay cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu.

Gần đây hơn, vào tháng 8, người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng của Bộ Tài chính Trung Quốc trở thành đối tượng điều tra vì bị tình nghi tham nhũng. Tháng 9, một sỹ quan quân đối cấp cao thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị bắt và thẩm vấn về các tội danh liên quan đến tham nhũng.

CCDI nói rằng tính đến tháng 8 năm nay, 155.000 đảng bộ địa phương trên toàn Trung Quốc đã thành lập bộ phận chống tham nhũng, chiếm 94,8% tổng số.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.