Trừng phạt Nga, Kinh tế Đức chững lại?

Viện kinh tế Ifo của Đức mới đây cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ bị chững lại trong năm nay vì gói biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ukraine.

Trừng phạt Nga, Kinh tế Đức chững lại? ảnh 1
Chủ tịch Ifo Hans-Werner Sinn cho biết trong quý 2/2014, những diễn biến chính trị phức tạp ở Ukraine đã tác động tiêu cực tới nền kinh tế Đức.

Ông Sinn nhận định rằng Đức sẽ không thể duy trì mức tăng trưởng 0,8% như trong quý 1/2014, thậm chí sẽ phải điều chỉnh hạ mức dự đoán tăng trưởng của quý 3/2014.

Tuy nhiên, người đứng đầu viện này khẳng định Đức sẽ không rơi vào khủng hoảng nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước cao và bộ phận dịch vụ duy trì ổn định.

Trước đó, nhiều nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tuyên bố khó có thể duy trì mức thâm hụt ngân sách trong khuôn khổ cho phép và có nguy cơ vay nợ nhiều hơn mức dự tính, liên quan tới những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Báo EU observer ngày 2/8 cũng cho rằng gói biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng với Nga có thể khiến Moskva thiệt hại khoảng 100 tỷ euro trong năm nay và năm tới, song cũng có thể gây tổn thất tương tự cho EU.

Ủy ban phương Đông nghiên cứu kinh tế của Đức cho biết các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm cung cấp vũ khí và hàng hóa, công nghệ lưỡng dụng đối với Nga có thể gây rủi ro đối với 350.000 người lao động trong các cơ sở lệ thuộc vào quan hệ thương mại Đức-Nga.

Sau khi Mỹ và EU đồng loạt áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhiều nước châu Âu như Thụy Điển, Ba Lan, Anh, Bỉ… đều thừa nhận chính họ sẽ thiệt hại lớn từ “cuộc chiến” lệnh trừng phạt giữa phương Tây và Nga./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu