Trừng phạt Nga, Kinh tế Đức chững lại?

Viện kinh tế Ifo của Đức mới đây cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ bị chững lại trong năm nay vì gói biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ukraine.

Trừng phạt Nga, Kinh tế Đức chững lại? ảnh 1
Chủ tịch Ifo Hans-Werner Sinn cho biết trong quý 2/2014, những diễn biến chính trị phức tạp ở Ukraine đã tác động tiêu cực tới nền kinh tế Đức.

Ông Sinn nhận định rằng Đức sẽ không thể duy trì mức tăng trưởng 0,8% như trong quý 1/2014, thậm chí sẽ phải điều chỉnh hạ mức dự đoán tăng trưởng của quý 3/2014.

Tuy nhiên, người đứng đầu viện này khẳng định Đức sẽ không rơi vào khủng hoảng nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước cao và bộ phận dịch vụ duy trì ổn định.

Trước đó, nhiều nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tuyên bố khó có thể duy trì mức thâm hụt ngân sách trong khuôn khổ cho phép và có nguy cơ vay nợ nhiều hơn mức dự tính, liên quan tới những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Báo EU observer ngày 2/8 cũng cho rằng gói biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng với Nga có thể khiến Moskva thiệt hại khoảng 100 tỷ euro trong năm nay và năm tới, song cũng có thể gây tổn thất tương tự cho EU.

Ủy ban phương Đông nghiên cứu kinh tế của Đức cho biết các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm cung cấp vũ khí và hàng hóa, công nghệ lưỡng dụng đối với Nga có thể gây rủi ro đối với 350.000 người lao động trong các cơ sở lệ thuộc vào quan hệ thương mại Đức-Nga.

Sau khi Mỹ và EU đồng loạt áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhiều nước châu Âu như Thụy Điển, Ba Lan, Anh, Bỉ… đều thừa nhận chính họ sẽ thiệt hại lớn từ “cuộc chiến” lệnh trừng phạt giữa phương Tây và Nga./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".