Trừng phạt kinh tế không 'ép phê' với Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐTTCO) - Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek (ảnh) cho biết, dự kiến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với các dự báo trước đó và sẽ tăng mạnh hơn trong năm 2016. Điều đó có nghĩa là trừng phạt kinh tế của Nga không hiệu quả với Thổ Nhĩ Kỳ.

 Trừng phạt kinh tế không 'ép phê' với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Nga đã đưa ra chính sách trừng phạt kinh tế nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi một máy bay chiến đấu F-16 của Ankara bắn hạ một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24.11, tại Syria.

Theo Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, nhờ vào "dấu hiệu tích cực bất ngờ" mà tăng trưởng GDP quý III của Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 4%, khiến năm nay nước này có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 3,5 đến 4%.

Thậm chí, ông Simsek, người điều hành các chính sách kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ tự tin rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ hơn 4% trong năm 2016.

Hồi tháng 10, chính phủ thổ Nhĩ Kỳ dự báo năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế 3% và 4% vào năm 2016.

"Sự tăng trưởng này là kết quả khá tốt trong tình hình bất ổn chính trị nghiêm trọng sau bầu cử, rắc rối ở Trung Đông và các nước láng giềng, thu hẹp nhu cầu do giá cả leo thang", ông Simsek cho biết.

Ông Simsek khẳng định các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn không hiệu quả và sẽ không gây ra một tác động nghiêm trọng nào.

"Chúng tôi không dự đoán tác động lâu dài trong quan hệ thương mại với nước ngoài. Nếu có một vấn đề, nó sẽ được hạn chế tác động", ông nói. "Chúng tôi sẽ tìm kiếm thị trường thay thế cho các sản phẩm của chúng tôi".

Ông Simsek trước đây là Bộ trưởng tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ, vừa được thăng chức lên nhiệm vụ mới sau cuộc bầu cử vào tháng trước với chiến thắng áp đảo của đảng AK cầm quyền. Kể từ khi nắm quyền hồi năm 2002, đảng AK đã duy trì được nhịp độ tăng trưởng kinh tế khoảng 5% một năm.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, thâm hụt tài khoản vãng lai - điểm yếu cố hữu của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ được rút ngắn trong những năm tới, bất chấp sự tác động từ Nga và các nước trong khu vực Trung Đông.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.