Trừng phạt kinh tế không 'ép phê' với Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐTTCO) - Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek (ảnh) cho biết, dự kiến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với các dự báo trước đó và sẽ tăng mạnh hơn trong năm 2016. Điều đó có nghĩa là trừng phạt kinh tế của Nga không hiệu quả với Thổ Nhĩ Kỳ.

 Trừng phạt kinh tế không 'ép phê' với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Nga đã đưa ra chính sách trừng phạt kinh tế nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi một máy bay chiến đấu F-16 của Ankara bắn hạ một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24.11, tại Syria.

Theo Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, nhờ vào "dấu hiệu tích cực bất ngờ" mà tăng trưởng GDP quý III của Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 4%, khiến năm nay nước này có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 3,5 đến 4%.

Thậm chí, ông Simsek, người điều hành các chính sách kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ tự tin rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ hơn 4% trong năm 2016.

Hồi tháng 10, chính phủ thổ Nhĩ Kỳ dự báo năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế 3% và 4% vào năm 2016.

"Sự tăng trưởng này là kết quả khá tốt trong tình hình bất ổn chính trị nghiêm trọng sau bầu cử, rắc rối ở Trung Đông và các nước láng giềng, thu hẹp nhu cầu do giá cả leo thang", ông Simsek cho biết.

Ông Simsek khẳng định các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn không hiệu quả và sẽ không gây ra một tác động nghiêm trọng nào.

"Chúng tôi không dự đoán tác động lâu dài trong quan hệ thương mại với nước ngoài. Nếu có một vấn đề, nó sẽ được hạn chế tác động", ông nói. "Chúng tôi sẽ tìm kiếm thị trường thay thế cho các sản phẩm của chúng tôi".

Ông Simsek trước đây là Bộ trưởng tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ, vừa được thăng chức lên nhiệm vụ mới sau cuộc bầu cử vào tháng trước với chiến thắng áp đảo của đảng AK cầm quyền. Kể từ khi nắm quyền hồi năm 2002, đảng AK đã duy trì được nhịp độ tăng trưởng kinh tế khoảng 5% một năm.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, thâm hụt tài khoản vãng lai - điểm yếu cố hữu của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ được rút ngắn trong những năm tới, bất chấp sự tác động từ Nga và các nước trong khu vực Trung Đông.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".