Trump tăng ngân sách quốc phòng

(ĐTTCO) - Hôm nay (27.2), Nhà Trắng sẽ gửi đề xuất ngân sách lên các văn phòng liên bang, trong đó có việc tăng chi tiêu cho quốc phòng lấy từ cắt giảm ngân sách cho Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các cơ quan phi quốc phòng khác.

 Trump tăng ngân sách quốc phòng ảnh 1

Một nguồn thạo tin nói với Reuters, đề nghị tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc của Tổng thống Donald Trump bao gồm chi phí đóng tàu, máy bay quân sự và “thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở các tuyến đường thủy quốc tế quan trọng và huyết mạch” như eo biển Hormuz và Biển Đông.

Một quan chức khác cho hay, ngân sách cho Bộ Ngoại giao sẽ cắt giảm nhiều nhất là 30%, có thể dẫn đến việc tái cơ cấu Bộ này và xóa bỏ một số chương trình.

Trước đó, trong một bài phát biểu trước các nhà hoạt động bảo thủ hôm 24.2, ông Trump hứa hẹn sẽ “xây dựng quân đội vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Một số chuyên gia quốc phòng đặt câu hỏi, liệu có cần thiết phải gia tăng mạnh chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ, mà hiện đã ở mức khoảng 600 tỉ USD mỗi năm. Ngược lại, Mỹ chi khoảng 50 tỉ USD hàng năm cho Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài.

Số tiền mà ông Trump dự định bổ sung vào ngân sách quốc phòng và cắt giảm từ một số cơ quan khác vẫn chưa được công bố.

John Czwartacki, một phát ngôn viên của Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, cho biết, kế hoạch ngân sách chi tiết sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

Các cơ quan có thể tranh luận để xin tăng ngân sách, và các kế hoạch chi tiêu cuối cùng phải được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu