Trump tăng ngân sách quốc phòng

(ĐTTCO) - Hôm nay (27.2), Nhà Trắng sẽ gửi đề xuất ngân sách lên các văn phòng liên bang, trong đó có việc tăng chi tiêu cho quốc phòng lấy từ cắt giảm ngân sách cho Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các cơ quan phi quốc phòng khác.

 Trump tăng ngân sách quốc phòng ảnh 1

Một nguồn thạo tin nói với Reuters, đề nghị tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc của Tổng thống Donald Trump bao gồm chi phí đóng tàu, máy bay quân sự và “thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở các tuyến đường thủy quốc tế quan trọng và huyết mạch” như eo biển Hormuz và Biển Đông.

Một quan chức khác cho hay, ngân sách cho Bộ Ngoại giao sẽ cắt giảm nhiều nhất là 30%, có thể dẫn đến việc tái cơ cấu Bộ này và xóa bỏ một số chương trình.

Trước đó, trong một bài phát biểu trước các nhà hoạt động bảo thủ hôm 24.2, ông Trump hứa hẹn sẽ “xây dựng quân đội vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Một số chuyên gia quốc phòng đặt câu hỏi, liệu có cần thiết phải gia tăng mạnh chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ, mà hiện đã ở mức khoảng 600 tỉ USD mỗi năm. Ngược lại, Mỹ chi khoảng 50 tỉ USD hàng năm cho Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài.

Số tiền mà ông Trump dự định bổ sung vào ngân sách quốc phòng và cắt giảm từ một số cơ quan khác vẫn chưa được công bố.

John Czwartacki, một phát ngôn viên của Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, cho biết, kế hoạch ngân sách chi tiết sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

Các cơ quan có thể tranh luận để xin tăng ngân sách, và các kế hoạch chi tiêu cuối cùng phải được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.