Trump tăng ngân sách quốc phòng

(ĐTTCO) - Hôm nay (27.2), Nhà Trắng sẽ gửi đề xuất ngân sách lên các văn phòng liên bang, trong đó có việc tăng chi tiêu cho quốc phòng lấy từ cắt giảm ngân sách cho Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các cơ quan phi quốc phòng khác.

 Trump tăng ngân sách quốc phòng ảnh 1

Một nguồn thạo tin nói với Reuters, đề nghị tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc của Tổng thống Donald Trump bao gồm chi phí đóng tàu, máy bay quân sự và “thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở các tuyến đường thủy quốc tế quan trọng và huyết mạch” như eo biển Hormuz và Biển Đông.

Một quan chức khác cho hay, ngân sách cho Bộ Ngoại giao sẽ cắt giảm nhiều nhất là 30%, có thể dẫn đến việc tái cơ cấu Bộ này và xóa bỏ một số chương trình.

Trước đó, trong một bài phát biểu trước các nhà hoạt động bảo thủ hôm 24.2, ông Trump hứa hẹn sẽ “xây dựng quân đội vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Một số chuyên gia quốc phòng đặt câu hỏi, liệu có cần thiết phải gia tăng mạnh chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ, mà hiện đã ở mức khoảng 600 tỉ USD mỗi năm. Ngược lại, Mỹ chi khoảng 50 tỉ USD hàng năm cho Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài.

Số tiền mà ông Trump dự định bổ sung vào ngân sách quốc phòng và cắt giảm từ một số cơ quan khác vẫn chưa được công bố.

John Czwartacki, một phát ngôn viên của Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, cho biết, kế hoạch ngân sách chi tiết sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

Các cơ quan có thể tranh luận để xin tăng ngân sách, và các kế hoạch chi tiêu cuối cùng phải được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu