Trump sắp ra sắc lệnh xét lại 14 FTA

(ĐTTCO) - Hai quan chức Mỹ vừa tiết lộ rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị ra những sắc lệnh mới  nhằm xem xét lại tất cả 14 hiệp định thương mại tự do và chính sách mua sắm.

 Trump sắp ra sắc lệnh xét lại 14 FTA ảnh 1

Trong đó, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được Mỹ ký với Mexico và Canada sẽ đứng dầu danh sách phải xem xét lại, theo Reuters dẫn lời hai quan chức trên cho hay ngày 23.3 (theo giờ Mỹ).

Hai quan chức cho biết thêm các sắc lệnh xem xét lại các hiệp định thương mại tự do và các chính sách mua sắm nằm trong nhiều hành động liên quan đến vấn đề thương mại mà chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị.

Thời điểm ban hành các sắc lệnh mới chưa rõ, nhưng có thể lần lượt được đưa ra từ tuần tới.

Các hiệp định thương mại đa phương và song phương của Mỹ liên quan đến các nước: Bahrain, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, CH Dominica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Hàn Quốc, Israel, Jordan, Mexico, Morocco, Nicaragua, Oman, Panama, Peru và Singapore.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch cho hay ông sẽ ủng hộ sắc lệnh xem xét lại các hiệp định thương mại, nếu điều đó giúp đẩy mạnh đàm phán về việc thay đổi chúng.

Theo Reuters, việc xem xét lại các chính sách mua sắm sẽ nằm trong chiến dịch “Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” của ông Trump và có thể sẽ giành được sự ủng hộ của một số nghị sĩ đảng Dân chủ.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit-Kỳ 1: Gian nan tìm lối thoát

(ĐTTCO) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến hạn nước Anh buộc phải rời khỏi EU (Brexit), nhưng thỏa thuận Brexit do chính phủ của Thủ tướng Theresa May dày công đàm phán đã 2 lần bị Quốc hội bác bỏ.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019