Trump sắp ra sắc lệnh xét lại 14 FTA

(ĐTTCO) - Hai quan chức Mỹ vừa tiết lộ rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị ra những sắc lệnh mới  nhằm xem xét lại tất cả 14 hiệp định thương mại tự do và chính sách mua sắm.

 Trump sắp ra sắc lệnh xét lại 14 FTA ảnh 1

Trong đó, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được Mỹ ký với Mexico và Canada sẽ đứng dầu danh sách phải xem xét lại, theo Reuters dẫn lời hai quan chức trên cho hay ngày 23.3 (theo giờ Mỹ).

Hai quan chức cho biết thêm các sắc lệnh xem xét lại các hiệp định thương mại tự do và các chính sách mua sắm nằm trong nhiều hành động liên quan đến vấn đề thương mại mà chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị.

Thời điểm ban hành các sắc lệnh mới chưa rõ, nhưng có thể lần lượt được đưa ra từ tuần tới.

Các hiệp định thương mại đa phương và song phương của Mỹ liên quan đến các nước: Bahrain, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, CH Dominica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Hàn Quốc, Israel, Jordan, Mexico, Morocco, Nicaragua, Oman, Panama, Peru và Singapore.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch cho hay ông sẽ ủng hộ sắc lệnh xem xét lại các hiệp định thương mại, nếu điều đó giúp đẩy mạnh đàm phán về việc thay đổi chúng.

Theo Reuters, việc xem xét lại các chính sách mua sắm sẽ nằm trong chiến dịch “Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” của ông Trump và có thể sẽ giành được sự ủng hộ của một số nghị sĩ đảng Dân chủ.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019