Trump sắp ký sắc lệnh mới liên quan nhập cư

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang thực thi nghiêm chương trình thị thực liên quan việc tuyển lao động nước ngoài tay nghề cao vào Mỹ.

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang thực thi nghiêm chương trình thị thực liên quan việc tuyển lao động nước ngoài tay nghề cao vào Mỹ.

 Trump sắp ký sắc lệnh mới liên quan nhập cư ảnh 1

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, hai quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh trên vào ngày 18-4 (theo giờ Mỹ) khi đến thăm trụ sở công ty sản xuất dụng cụ Snap-On ở Kenosha, bang Wisconsin.

Hãng tin Reuters cho biết sắc lệnh này là một nỗ lực của ông Trump để thực hiện chiến dịch "ưu tiên nước Mỹ", "mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ" nhằm củng cố các chính sách nhập cư của Mỹ và khuyến khích người dân mua hàng quốc nội.

Theo các quan chức trên, ông Trump sẽ ký sắc lệnh kêu gọi "thực thi nghiêm túc tất cả các luật lệ liên quan đến việc điều chỉnh nhập cảnh của lao động nước ngoài vào Mỹ với mục đích tạo ra mức lương cao hơn và tỉ lệ việc làm cao hơn cho người lao động tại Mỹ".

Sắc lệnh kêu gọi các bộ như Bộ Lao động, Tư pháp, An ninh Nội địa và Nội vụ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc "gian lận và lạm dụng" trong hệ thống nhập cư Mỹ để bảo vệ công dân Mỹ.

Lệnh này sẽ yêu cầu 4 cơ quan liên bang trên đề xuất các cải cách để đảm bảo thị thực H-1B chỉ được cấp cho những người nộp đơn có trình độ tay nghề cao nhất. Thị thực H-1B được dành cho những người nước ngoài trong các lãnh vực "đặc biệt" đòi hỏi trình độ học vấn cao nhưng không giới hạn số lượng, bao gồm các nhà khoa học, kỹ sư hoặc lập trình viên máy tính.

Chính quyền Mỹ phát khoảng 65.000 thị thực dạng này mỗi năm và phát ngẫu nhiên 20.000 thị thực khác cho các sinh viên đã tốt nghiệp. Theo Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch Mỹ, số đơn xin thị thực H-1B đã giảm từ 236.000 trong năm 2016 xuống còn 199.000 trong năm nay.

Tuy nhiên, đa số thị thực được trao cho các công ty thuê ngoài (outsourcing) khiến nhiều người nghi ngờ các công ty này dùng chúng để tuyển các công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin mức thấp với giá thuê rẻ.

Gần 100 ngày kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã không đạt được những thành tựu pháp lý quan trọng nào để "chào hàng" nhưng ông đã sử dụng các sắc lệnh hành pháp để tìm cách thay đổi luật nhằm giúp đỡ cho nền kinh tế Mỹ.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? Những lời cảnh báo

(ĐTTCO) - Năm 2007, 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á (1997), thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng khác với quy mô lớn hơn. Nay cũng đã tròn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008, liệu thế giới có thoát khỏi vòng lặp 10 năm đầy ám ảnh đó?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.