Trump sắp ký sắc lệnh mới liên quan nhập cư

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang thực thi nghiêm chương trình thị thực liên quan việc tuyển lao động nước ngoài tay nghề cao vào Mỹ.

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang thực thi nghiêm chương trình thị thực liên quan việc tuyển lao động nước ngoài tay nghề cao vào Mỹ.

 Trump sắp ký sắc lệnh mới liên quan nhập cư ảnh 1

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, hai quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh trên vào ngày 18-4 (theo giờ Mỹ) khi đến thăm trụ sở công ty sản xuất dụng cụ Snap-On ở Kenosha, bang Wisconsin.

Hãng tin Reuters cho biết sắc lệnh này là một nỗ lực của ông Trump để thực hiện chiến dịch "ưu tiên nước Mỹ", "mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ" nhằm củng cố các chính sách nhập cư của Mỹ và khuyến khích người dân mua hàng quốc nội.

Theo các quan chức trên, ông Trump sẽ ký sắc lệnh kêu gọi "thực thi nghiêm túc tất cả các luật lệ liên quan đến việc điều chỉnh nhập cảnh của lao động nước ngoài vào Mỹ với mục đích tạo ra mức lương cao hơn và tỉ lệ việc làm cao hơn cho người lao động tại Mỹ".

Sắc lệnh kêu gọi các bộ như Bộ Lao động, Tư pháp, An ninh Nội địa và Nội vụ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc "gian lận và lạm dụng" trong hệ thống nhập cư Mỹ để bảo vệ công dân Mỹ.

Lệnh này sẽ yêu cầu 4 cơ quan liên bang trên đề xuất các cải cách để đảm bảo thị thực H-1B chỉ được cấp cho những người nộp đơn có trình độ tay nghề cao nhất. Thị thực H-1B được dành cho những người nước ngoài trong các lãnh vực "đặc biệt" đòi hỏi trình độ học vấn cao nhưng không giới hạn số lượng, bao gồm các nhà khoa học, kỹ sư hoặc lập trình viên máy tính.

Chính quyền Mỹ phát khoảng 65.000 thị thực dạng này mỗi năm và phát ngẫu nhiên 20.000 thị thực khác cho các sinh viên đã tốt nghiệp. Theo Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch Mỹ, số đơn xin thị thực H-1B đã giảm từ 236.000 trong năm 2016 xuống còn 199.000 trong năm nay.

Tuy nhiên, đa số thị thực được trao cho các công ty thuê ngoài (outsourcing) khiến nhiều người nghi ngờ các công ty này dùng chúng để tuyển các công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin mức thấp với giá thuê rẻ.

Gần 100 ngày kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã không đạt được những thành tựu pháp lý quan trọng nào để "chào hàng" nhưng ông đã sử dụng các sắc lệnh hành pháp để tìm cách thay đổi luật nhằm giúp đỡ cho nền kinh tế Mỹ.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".