Trump: "Tòa án phải chịu trách nhiệm!"

(ĐTTCO) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp tục đăng tải những bình luận trên mạng xã hội nhằm chỉ trích Thẩm phán liên bang James Robart, người quyết định chặn lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi được ban hành hôm 27-1.

 Trump: "Tòa án phải chịu trách nhiệm!" ảnh 1

Không chỉ Tổng thống Trump mà cả Nhà Trắng đang quay cuồng trong cuộc chiến pháp lý nhằm chống lại quyết định đình chỉ lệnh cấm nhập cư của Thẩm phán Robart. Bên cạnh việc chuẩn bị các lý lẽ và lập luận để bảo vệ sắc lệnh, Tổng thống Trump cũng dành những lời chỉ trích trên mạng xã hội nhằm vào người ra phán quyết.

Trong một loạt thông điệp trên Twitter, Tổng thống Trump cho rằng người Mỹ nên “đổ lỗi cho Thẩm phán James Robart và hệ thống tòa án nếu có bất cứ điều gì xảy ra với nước Mỹ”. Dù không chỉ rõ các mối đe dọa nhưng Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa “kiểm tra kỹ lưỡng những người nhập cảnh vào nước Mỹ. Tòa án đang làm việc này trở nên khó khăn hơn”.

Thẩm phán James Robart được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm nhưng ông Trump sử dụng cụm từ “cái gọi là thẩm phán” khi nói về người đình chỉ sắc lệnh tạm thời cấm người nhập cư từ 7 nước chủ yếu là theo đạo Hồi là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Mỹ. Một tòa phúc thẩm của Mỹ cũng bác yêu cầu của Chính phủ Mỹ nhằm lật lại phán quyết của Thẩm phán Robart, giáng đòn mạnh vào kế hoạch của Chính quyền Trump và đặt ra những thách thức pháp lý nghiêm trọng đầu tiên cho chính quyền mới.

TTT/Reuters

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Thượng viện Mỹ muốn đẩy lùi cuộc chiến thương mại

(ĐTTCO)-Thượng viện Mỹ vừa thông qua một giải pháp thương mại không ràng buộc giúp Quốc hội Mỹ tái khẳng định quyền hạn của mình về thuế quan trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.