Trump: "Tòa án phải chịu trách nhiệm!"

(ĐTTCO) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp tục đăng tải những bình luận trên mạng xã hội nhằm chỉ trích Thẩm phán liên bang James Robart, người quyết định chặn lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi được ban hành hôm 27-1.

 Trump: "Tòa án phải chịu trách nhiệm!" ảnh 1

Không chỉ Tổng thống Trump mà cả Nhà Trắng đang quay cuồng trong cuộc chiến pháp lý nhằm chống lại quyết định đình chỉ lệnh cấm nhập cư của Thẩm phán Robart. Bên cạnh việc chuẩn bị các lý lẽ và lập luận để bảo vệ sắc lệnh, Tổng thống Trump cũng dành những lời chỉ trích trên mạng xã hội nhằm vào người ra phán quyết.

Trong một loạt thông điệp trên Twitter, Tổng thống Trump cho rằng người Mỹ nên “đổ lỗi cho Thẩm phán James Robart và hệ thống tòa án nếu có bất cứ điều gì xảy ra với nước Mỹ”. Dù không chỉ rõ các mối đe dọa nhưng Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa “kiểm tra kỹ lưỡng những người nhập cảnh vào nước Mỹ. Tòa án đang làm việc này trở nên khó khăn hơn”.

Thẩm phán James Robart được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm nhưng ông Trump sử dụng cụm từ “cái gọi là thẩm phán” khi nói về người đình chỉ sắc lệnh tạm thời cấm người nhập cư từ 7 nước chủ yếu là theo đạo Hồi là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Mỹ. Một tòa phúc thẩm của Mỹ cũng bác yêu cầu của Chính phủ Mỹ nhằm lật lại phán quyết của Thẩm phán Robart, giáng đòn mạnh vào kế hoạch của Chính quyền Trump và đặt ra những thách thức pháp lý nghiêm trọng đầu tiên cho chính quyền mới.

TTT/Reuters

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu