Trump: Nợ công Mỹ giảm 12 tỷ USD

(ĐTTCO) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố nợ công của Mỹ đã giảm 12 tỷ USD chỉ sau 1 tháng kể từ khi ông nhậm chức.

“Truyền thông không đưa tin về việc nợ công đã giảm 12 tỷ USD trong tháng đầu tiên của tôi”, ông Trump viết trên Twitter mới đây. Ông cho hay ở cùng thời điểm, cựu Tổng thống Obama đã làm số nợ công tăng thêm 200 tỷ USD.

 Trump: Nợ công Mỹ giảm 12 tỷ USD ảnh 1

Trong dòng Twitter tiếp theo, ông chủ Nhà Trắng tự tin cho biết: “(Tôi) vô cùng lạc quan về tương lai của kinh tế và việc làm tại Mỹ”, đồng thời hứa hẹn về việc mạnh tay cắt giảm thuế mạnh và các quy định.

Theo The Gateway Pundit, sác số liệu mà Tổng thống Trump đưa ra trùng khớp với các dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố gần đây. Vào ngày ông Trump nhậm chức (20/1), tổng số nợ công của Mỹ là 19.947 tỷ USD. Chỉ một tháng sau đó, vào ngày 21/2, con số này đã giảm xuống còn 19.935 tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, nợ công của nước này đã tăng hơn 200 tỷ USD sau tháng đầu tiên nhậm chức của cựu Tổng thống Barack Obama, từ 10.626 tỷ USD lên 10.838 tỷ USD.

Tuy nhiên, Business Insider cho rằng không thể so sánh trường hợp của Tổng thống Trump và người tiền nhiệm với nha. Nợ công của Mỹ đúng là có giảm, song "chủ yếu là do chính quyền liên bang tái cân bằng khoản nợ cổ phần nội bộ chính phủ".

Hơn nữa, chính quyền liên bang vẫn đang hoạt động theo ngân sách được thông qua từ trước khi ông Trump nhậm chức. Do đó, việc nợ công giảm hầu như không liên quan đến các hoạt động của chính quyền tổng thống mới.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu