Trump: Nợ công Mỹ giảm 12 tỷ USD

(ĐTTCO) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố nợ công của Mỹ đã giảm 12 tỷ USD chỉ sau 1 tháng kể từ khi ông nhậm chức.

“Truyền thông không đưa tin về việc nợ công đã giảm 12 tỷ USD trong tháng đầu tiên của tôi”, ông Trump viết trên Twitter mới đây. Ông cho hay ở cùng thời điểm, cựu Tổng thống Obama đã làm số nợ công tăng thêm 200 tỷ USD.

 Trump: Nợ công Mỹ giảm 12 tỷ USD ảnh 1

Trong dòng Twitter tiếp theo, ông chủ Nhà Trắng tự tin cho biết: “(Tôi) vô cùng lạc quan về tương lai của kinh tế và việc làm tại Mỹ”, đồng thời hứa hẹn về việc mạnh tay cắt giảm thuế mạnh và các quy định.

Theo The Gateway Pundit, sác số liệu mà Tổng thống Trump đưa ra trùng khớp với các dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố gần đây. Vào ngày ông Trump nhậm chức (20/1), tổng số nợ công của Mỹ là 19.947 tỷ USD. Chỉ một tháng sau đó, vào ngày 21/2, con số này đã giảm xuống còn 19.935 tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, nợ công của nước này đã tăng hơn 200 tỷ USD sau tháng đầu tiên nhậm chức của cựu Tổng thống Barack Obama, từ 10.626 tỷ USD lên 10.838 tỷ USD.

Tuy nhiên, Business Insider cho rằng không thể so sánh trường hợp của Tổng thống Trump và người tiền nhiệm với nha. Nợ công của Mỹ đúng là có giảm, song "chủ yếu là do chính quyền liên bang tái cân bằng khoản nợ cổ phần nội bộ chính phủ".

Hơn nữa, chính quyền liên bang vẫn đang hoạt động theo ngân sách được thông qua từ trước khi ông Trump nhậm chức. Do đó, việc nợ công giảm hầu như không liên quan đến các hoạt động của chính quyền tổng thống mới.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.