Trump ký sắc lệnh di dân mới

(ĐTTCO) - Có hiệu lực từ ngày 16/3 tới, về cơ bản sắc lệnh mới gần giống với sắc lệnh cũ nhưng với mức độ nhẹ hơn và không ảnh hưởng người có thẻ xanh.

 Trump ký sắc lệnh di dân mới ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mới hạn chế người từ 6 nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Lệnh này được đưa ra hơn 1 tháng sau khi sắc lệnh nhập cư trước đó đã làm dấy lên một cuộc chiến pháp lý giữa Nhà Trắng và hệ thống tòa án Mỹ, khiến biểu tình nổ ra ở không chỉ Mỹ mà cả ở một vài thành phố lớn trên thế giới.

Có hiệu lực từ ngày 16/3 tới, về cơ bản sắc lệnh mới gần giống với sắc lệnh cũ nhưng với mức độ nhẹ hơn. Iraq được đưa ra khỏi danh sách có công dân bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày tới. Để giải quyết những câu hỏi từng được tòa án liên bang đưa ra, sắc lệnh mới quy định những người đã được cấp thị thực, người có thẻ xanh và người có nhiều quốc tịch sẽ không bị từ chối nhập cảnh.

Trump ký sắc lệnh di dân mới ảnh 2

Trước đó, sắc lệnh hành pháp của Trump đưa ra hồi tháng 1 yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày.

Sắc lệnh này gây ra sự hỗn loạn tại các sân bay của Mỹ khi nhiều công dân nằm trong diện bị cấm theo sắc lệnh không thể nhập cảnh vào Mỹ, bị giữ lại sân bay hoặc nhận yêu cầu về nước, kể cả những người có thẻ xanh.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019