Trump ký dự luật ngân sách giúp chính phủ tránh 'đóng cửa'

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 đã ký thông qua dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.200 tỷ USD cho các cơ quan chính phủ liên bang, qua đó tránh cho chính phủ nước này phải “đóng cửa” vì hết ngân sách hoạt động trong đêm cùng ngày.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders xác nhận thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành một sắc lệnh tại Washington DC ngày 13/3. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó một ngày, dự luật ngân sách trên đã được thông qua tại Thượng viện Mỹ với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống sau nhiều tuần thương lượng căng thẳng giữa các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa tại Đồi Capitol. Trước đó, dự luật cũng đã được Hạ viện nước này phê chuẩn ngày 3/5, bất chấp sự phản đối của hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa.

Dự luật trên trao cho Nhà Trắng gần 600 tỷ USD để chi tiêu quốc phòng (tăng 4,5% so với tài khóa 2016) và 1,5 tỷ USD để tăng cường an ninh biên giới, song không cấp tiền cho việc xây bức tường biên giới phía Nam, giáp Mexico. 

Ngoài ra, ngân sách mới cũng tăng chi tiêu cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), các nghiên cứu y tế, qua đó bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump cắt giảm một số chương trình phổ biến như nghiên cứu y học và phát triển cộng đồng.

Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa là nỗi ám ảnh thường trực trong các cuộc thương lượng liên quan đến ngân sách ở Quốc hội Mỹ. Năm 2013, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa trong 16 ngày do tranh cãi liên quan đến ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng cuộc chiến ngân sách của Mỹ vẫn còn nhiều trở ngại phía trước khi Nhà Trắng và Quốc hội phải vạch ra một kế hoạch chi tiêu cho năm tài khóa mới của Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 1/10 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.