Triều Tiên phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản

(ĐTTCO) - Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo từ một tỉnh gần biên giới với Trung Quốc ngày 4/7, quân đội Hàn Quốc cho biết. Động thái này ngay lập tức bị các nước lên án.
Hàn, Nhật đồng loạt lên tiếng tên lửa Triều Tiên vừa bắn - ảnh 1
Triều Tiên phóng tên lửa

"Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định vào vùng biển phía đông (Biển Nhật Bản) từ khu vực lân cận Banghyon, Bắc Pyongan, vào khoảng 9 giờ 40 phút", Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Hành động của Triều Tiên ngay lập tức đã được báo cáo tới Tổng thống Hàn Quốc, JCS cho biết. Tên lửa này bay trong khoảng 40 phút và đi xa được khoảng 100 km.

Cơ quan này cũng không công bố thêm chi tiết về vụ phóng, bao gồm chính xác loại tên lửa vừa phóng là gì.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cũng dẫn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, tên lửa Triều Tiên phóng ra hôm nay có thể đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tuần trước trong cuộc  gặp thượng đỉnh đầu tiên và tập trung vào mối đe dọa từ Triều Tiên.

Có thể gây "hậu quả thảm khốc"
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cảnh cáo rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu không bắt đầu đàm phán.
Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất ngày 3.7 nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng căng thẳng liên quan đến Triều Tiên đang ở mức cao và cần phải được hạ nhiệt. "Nếu cứ tiếp tục, sớm muộn gì nó cũng sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát và hậu quả sẽ rất thảm khốc", Yonhap dẫn lời ông Lưu.
Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc hối thúc các nước liên quan nối lại đàm phán với Triều Tiên càng sớm càng tốt, đồng thời lưu ý rằng "Trung Quốc không thể đợi quá lâu".
Quan chức ngoại giao này khẳng định tầm quan trọng của việc các bên cùng có hành động kiềm chế, theo đó Triều Tiên ngừng thử hạt nhân và tên lửa trong khi Mỹ-Hàn ngừng tập trận quân sự.
Trong thời gian qua, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực tối đa lên Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.
Tuy nhiên, Washington được cho là đã mất kiên nhẫn và có nhiều quyết định được xem là để "nhắc nhở" Bắc Kinh, như liệt Ngân hàng Đan Đông vào danh sách đen, phê chuẩn thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan và phê bình tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc.

Anh Khoa (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".