Triều Tiên phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản

(ĐTTCO) - Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo từ một tỉnh gần biên giới với Trung Quốc ngày 4/7, quân đội Hàn Quốc cho biết. Động thái này ngay lập tức bị các nước lên án.
Hàn, Nhật đồng loạt lên tiếng tên lửa Triều Tiên vừa bắn - ảnh 1
Triều Tiên phóng tên lửa

"Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định vào vùng biển phía đông (Biển Nhật Bản) từ khu vực lân cận Banghyon, Bắc Pyongan, vào khoảng 9 giờ 40 phút", Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Hành động của Triều Tiên ngay lập tức đã được báo cáo tới Tổng thống Hàn Quốc, JCS cho biết. Tên lửa này bay trong khoảng 40 phút và đi xa được khoảng 100 km.

Cơ quan này cũng không công bố thêm chi tiết về vụ phóng, bao gồm chính xác loại tên lửa vừa phóng là gì.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cũng dẫn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, tên lửa Triều Tiên phóng ra hôm nay có thể đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tuần trước trong cuộc  gặp thượng đỉnh đầu tiên và tập trung vào mối đe dọa từ Triều Tiên.

Có thể gây "hậu quả thảm khốc"
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cảnh cáo rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu không bắt đầu đàm phán.
Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất ngày 3.7 nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng căng thẳng liên quan đến Triều Tiên đang ở mức cao và cần phải được hạ nhiệt. "Nếu cứ tiếp tục, sớm muộn gì nó cũng sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát và hậu quả sẽ rất thảm khốc", Yonhap dẫn lời ông Lưu.
Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc hối thúc các nước liên quan nối lại đàm phán với Triều Tiên càng sớm càng tốt, đồng thời lưu ý rằng "Trung Quốc không thể đợi quá lâu".
Quan chức ngoại giao này khẳng định tầm quan trọng của việc các bên cùng có hành động kiềm chế, theo đó Triều Tiên ngừng thử hạt nhân và tên lửa trong khi Mỹ-Hàn ngừng tập trận quân sự.
Trong thời gian qua, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực tối đa lên Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.
Tuy nhiên, Washington được cho là đã mất kiên nhẫn và có nhiều quyết định được xem là để "nhắc nhở" Bắc Kinh, như liệt Ngân hàng Đan Đông vào danh sách đen, phê chuẩn thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan và phê bình tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc.

Anh Khoa (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu