Triều Tiên không muốn bị dồn vào chân tường

(ĐTTCO)-Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16-5 đưa tin Bình Nhưỡng dọa sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới tại Singapore, nếu Washington tiếp tục chỉ đưa ra các đòi hỏi Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Triều Tiên không muốn bị dồn vào chân tường

Đòn chí mạng

KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Kim Kye Gwan nêu rõ: “Nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dồn chúng tôi vào chân tường và chỉ đưa ra yêu cầu một phía đòi chúng tôi phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không quan tâm đến tiến hành các cuộc hội đàm và sẽ cân nhắc có chấp nhận tham gia hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ hay không”.

Bình Nhưỡng đồng thời tuyên bố nước này không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy hợp tác thương mại với Mỹ. KCNA cũng đưa tin Bình Nhưỡng quyết định hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra cùng ngày tại làng đình chiến Panmunjom để phản đối các cuộc tập trận Thần Sấm của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Theo KCNA, cuộc tập trận giữa các lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên.

Bất chấp phản ứng từ Bình Nhưỡng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 16-5 thông báo các hoạt động trong khuôn khổ cuộc tập trận Thần Sấm vẫn được tiến hành theo đúng kế hoạch. Thông báo này đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tướng Vincent Brooks, tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận quyết định bất ngờ của Bình Nhưỡng.

Tại Mỹ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thông báo chính quyền Mỹ sẽ đánh giá độc lập cảnh báo của Bình Nhưỡng về hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của Washington.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dẫn phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điện đàm với Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhấn mạnh, một mặt Washington sẽ tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, mặt khác sẽ chú ý tới các phản ứng từ phía Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, việc Triều Tiên dọa hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ là “đòn chí mạng” vào những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết “một trong những thách thức ngoại giao lớn nhất” của ông.

Thế khó cho Mỹ

Cũng theo KCNA, các cuộc tập trận nhằm vào Triều Tiên đang được tiến hành ở Hàn Quốc là một thách thức rõ ràng đối với Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Hành động khiêu khích quân sự có chủ ý này đi ngược hoàn toàn với những bước tiến tích cực về chính trị trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua. Mỹ cần phải cân nhắc thật kỹ về số phận của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sau hành động khiêu khích quân sự mà nước này cùng tiến hành với phía Hàn Quốc. Mỹ cần tạo ra bầu không khí tôn trọng, tin cậy lẫn nhau trước thềm đối thoại chứ không nên tìm cách đảo ngược xu hướng tốt đẹp mà các bên đã và đang nỗ lực vun đắp.

Hồi đầu tháng 3, sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Chánh Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên hiểu rằng các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp diễn, bất chấp quan hệ giữa các bên đang nồng ấm trở lại. Tuy nhiên, trên thực tế, cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn chính thức nào về việc chấp thuận để Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận.

Hơn thế nữa, lời đe dọa hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được các nhà quan sát đánh giá là một nước cờ quan trọng của ông Kim Jong-un nhằm xem Tổng thống Donald Trump sẽ nhượng bộ đến đâu trước thềm cuộc gặp sắp tới. Ngoài ra, Triều Tiên cũng muốn xem liệu ông Trump có dám hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không bởi đây rất có thể là tiền đề để ông nhận giải thưởng Nobel Hòa bình danh giá. Bản thân ông Trump hiện đang rơi vào thế khó bởi nếu chấp nhận nhượng bộ Triều Tiên, ông sẽ khiến cả Hàn Quốc và Nhật Bản mất đi niềm tin vào cam kết bảo đảm an ninh của đồng minh Mỹ.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tàu Shinkansen của Nhật Bản được xem là chuẩn mực của tàu cao tốc thế giới, nhưng vẫn giữ ở mức 210km/giờ khi đưa vào sử dụng.

Tàu cao tốc nhìn từ Nhật Bản

(ĐTTCO)-Cách đây đúng 60 năm, Nhật Bản đã khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của xứ sở hoa anh đào. Bước đi của Tokyo khi đó được xem là sự thăng hoa cần thiết cho công cuộc tái thiết và phát triển đất nước sau chiến tranh. Và đến nay, hệ thống tàu Shinkansen của Nhật Bản được xem là chuẩn mực của tàu cao tốc thế giới.

Hồ sơ

Thương chiến Nhật-Hàn bùng nổ: Samsung và LG lãnh trọn

(ĐTTCO)-“Bằng việc hạn chế xuất khẩu các vật liệu hóa học quan trọng sang Hàn Quốc, Nhật Bản đang gây ra tác hại không thể khắc phục đối với ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, với tổn hại khó có thể đo lường”. Đó là nhận định của nhà báo Nhật Bản Takashi Yunogami đăng trên EE Times Japan.

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019