Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Triều Tiên ngày 8-5 kêu gọi chấm dứt lịch sử đối đầu liên Triều ngay trước thềm diễn ra bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc.

Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc

“Mối quan hệ bi kịch Triều Tiên - Hàn Quốc như ngày hôm nay là do các nhóm bảo thủ đã cầm quyền trong 10 năm nay xây dựng nên. Họ đã khôi phục thời kỳ đối đầu này và tối đa hóa sự kình địch quân sự giữa hai quốc gia có cùng chủng tộc” - tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên nói hôm 8-5.

“Người dân khao khát hòa bình của chúng tôi đã bị các nhóm bảo thủ, những tín đồ của sự đối đầu chà đạp một cách không thương tiếc. Lịch sử đối đầu liên Triều, do các nhóm bảo thủ dẫn dắt, nên đi đến hồi kết và một kỷ nguyên mới của sự thống nhất nên được mở ra trong sự hợp tác giữa chủng tộc chúng ta. Để chấm dứt đối đầu, âm mưu thâu tóm quyền lực của các nhóm bảo thủ phải bị phá vỡ hoàn toàn” - tờRodong Sinmun viết.

Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc - ảnh 1
Ông Moon Jae-in (thứ hai từ phải sang) được kỳ vọng là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc 9-5. Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap (Hàn Quốc), bài viết mới này của tờ báo Triều Tiên phù hợp với việc nhiều lần Triều Tiên nỗ lực gây ảnh hưởng tới bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã đề cao cảnh giác với một chính quyền bảo thủ khác ở Hàn Quốc.

Trong một bài báo khác đăng trên tờ Rodong Sinmun hôm 8-5, Triều Tiên cũng công kích Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn vì những tuyên bố gần đây của ông nhấn mạnh tới việc cần thiết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Những tuyên bố trên của Bình Nhưỡng đưa ra chỉ một ngày trước khi người dân Hàn Quốc chính thức đi bỏ phiếu bầu tổng thống thay thế bà Park Geun-hye bị phế truất tổng thống hồi tháng 3 vì các cáo buộc tham nhũng. Cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy ông Moon Jae-in của đảng Dân chủ là người có tỉ lệ ủng hộ cao nhất trong cuộc chạy đua tổng thống. 

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

EU chọn thời điểm chuyển trụ sở các cơ quan khỏi London

(ĐTTCO) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/6 đã nhất trí vào tháng 11 tới sẽ quyết định vị trí mới để chuyển các cơ quan chủ chốt trong lĩnh vực ngân hàng và dược phẩm hiện nay có trụ sở tại London (Anh) sau khi Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit.

Hồ sơ

Những thành phố lột xác (K2): Dubai - cát hóa ngọc

(ĐTTCO) - Dubai được mệnh danh là thành phố của toàn cầu, trung tâm kinh tế thế giới, là một đô thị với những công trình dát vàng lộng lẫy này nằm ở phía Nam của vịnh Ba tư, thuộc vùng Trung Đông của bán đảo Ả rập gồm 7 tiểu vương quốc thống nhất.

Bình luận

Thế giới muôn màu