Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Triều Tiên ngày 8-5 kêu gọi chấm dứt lịch sử đối đầu liên Triều ngay trước thềm diễn ra bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc.

Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc

“Mối quan hệ bi kịch Triều Tiên - Hàn Quốc như ngày hôm nay là do các nhóm bảo thủ đã cầm quyền trong 10 năm nay xây dựng nên. Họ đã khôi phục thời kỳ đối đầu này và tối đa hóa sự kình địch quân sự giữa hai quốc gia có cùng chủng tộc” - tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên nói hôm 8-5.

“Người dân khao khát hòa bình của chúng tôi đã bị các nhóm bảo thủ, những tín đồ của sự đối đầu chà đạp một cách không thương tiếc. Lịch sử đối đầu liên Triều, do các nhóm bảo thủ dẫn dắt, nên đi đến hồi kết và một kỷ nguyên mới của sự thống nhất nên được mở ra trong sự hợp tác giữa chủng tộc chúng ta. Để chấm dứt đối đầu, âm mưu thâu tóm quyền lực của các nhóm bảo thủ phải bị phá vỡ hoàn toàn” - tờRodong Sinmun viết.

Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc - ảnh 1
Ông Moon Jae-in (thứ hai từ phải sang) được kỳ vọng là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc 9-5. Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap (Hàn Quốc), bài viết mới này của tờ báo Triều Tiên phù hợp với việc nhiều lần Triều Tiên nỗ lực gây ảnh hưởng tới bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã đề cao cảnh giác với một chính quyền bảo thủ khác ở Hàn Quốc.

Trong một bài báo khác đăng trên tờ Rodong Sinmun hôm 8-5, Triều Tiên cũng công kích Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn vì những tuyên bố gần đây của ông nhấn mạnh tới việc cần thiết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Những tuyên bố trên của Bình Nhưỡng đưa ra chỉ một ngày trước khi người dân Hàn Quốc chính thức đi bỏ phiếu bầu tổng thống thay thế bà Park Geun-hye bị phế truất tổng thống hồi tháng 3 vì các cáo buộc tham nhũng. Cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy ông Moon Jae-in của đảng Dân chủ là người có tỉ lệ ủng hộ cao nhất trong cuộc chạy đua tổng thống. 

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên cơ của 13 nhân vật quyền lực có giá bao nhiêu?

Chuyên cơ của 13 nhân vật quyền lực có giá bao nhiêu?

(ĐTTCO) - Có thể không có gì là ngạc nhiên khi một số nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, các ông trùm kinh doanh và các quốc vương đi du lịch bằng máy bay tư nhân và các chuyên cơ đắt đỏ. Tuy nhiên, một số người có đội tàu bay theo ý của mình, trong đó có 1 số đội tàu bay có chi phí lên đến 1 tỷ USD.

Hồ sơ

Sức mạnh thực chất kinh tế Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: Ông David Shambaugh là Giáo sư Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Giám đốc Chương trình Chính sách Trung Quốc, Trường Quan hệ Quốc tế Elliott của Đại học George Washington.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".