Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Triều Tiên ngày 8-5 kêu gọi chấm dứt lịch sử đối đầu liên Triều ngay trước thềm diễn ra bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc.

Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc

“Mối quan hệ bi kịch Triều Tiên - Hàn Quốc như ngày hôm nay là do các nhóm bảo thủ đã cầm quyền trong 10 năm nay xây dựng nên. Họ đã khôi phục thời kỳ đối đầu này và tối đa hóa sự kình địch quân sự giữa hai quốc gia có cùng chủng tộc” - tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên nói hôm 8-5.

“Người dân khao khát hòa bình của chúng tôi đã bị các nhóm bảo thủ, những tín đồ của sự đối đầu chà đạp một cách không thương tiếc. Lịch sử đối đầu liên Triều, do các nhóm bảo thủ dẫn dắt, nên đi đến hồi kết và một kỷ nguyên mới của sự thống nhất nên được mở ra trong sự hợp tác giữa chủng tộc chúng ta. Để chấm dứt đối đầu, âm mưu thâu tóm quyền lực của các nhóm bảo thủ phải bị phá vỡ hoàn toàn” - tờRodong Sinmun viết.

Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu với Hàn Quốc - ảnh 1
Ông Moon Jae-in (thứ hai từ phải sang) được kỳ vọng là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc 9-5. Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap (Hàn Quốc), bài viết mới này của tờ báo Triều Tiên phù hợp với việc nhiều lần Triều Tiên nỗ lực gây ảnh hưởng tới bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã đề cao cảnh giác với một chính quyền bảo thủ khác ở Hàn Quốc.

Trong một bài báo khác đăng trên tờ Rodong Sinmun hôm 8-5, Triều Tiên cũng công kích Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn vì những tuyên bố gần đây của ông nhấn mạnh tới việc cần thiết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Những tuyên bố trên của Bình Nhưỡng đưa ra chỉ một ngày trước khi người dân Hàn Quốc chính thức đi bỏ phiếu bầu tổng thống thay thế bà Park Geun-hye bị phế truất tổng thống hồi tháng 3 vì các cáo buộc tham nhũng. Cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy ông Moon Jae-in của đảng Dân chủ là người có tỉ lệ ủng hộ cao nhất trong cuộc chạy đua tổng thống. 

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.