Triều Tiên dùng tiền Hàn Quốc chế tạo hạt nhân?

(ĐTTCO) - Ngày 14.2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố rằng, Triều Tiên đã sử dụng phần lớn số tiền lương mà công nhân nước này nhận được tại khu công nghiệp Kaesong cho hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

 Triều Tiên dùng tiền Hàn Quốc chế tạo hạt nhân? ảnh 1

 Một phân xưởng may mặc tại khu công nghiệp Kaesong.

Hàn Quốc cho biết khoảng 70% trong số 616 tỉ won (560 triệu USD) rót vào Kaesong kể từ khi khu công nghiệp này được mở năm 2004 đã bị đảng Triều Tiên với các mục đích như phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và mua hàng xa xỉ phẩm.

Số tiền trên được cho là chuyển tới một phòng đặc biệt mang mật danh "Phòng 39" làm nhiệm vụ quản lý kho bạc và quỹ cá nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước khi công bố thông tin việc Triều Tiên dùng tiền lương của công nhân thuộc khu công nghiệp Kaesong để chế tạo vũ khí, ngày 10.2 Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch ngừng hoạt động tại Kaesong nhằm đáp trả vụ Triều Tiên phóng vệ tinh ngày 7.2 và thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6.1.

Đồng thời, Hàn Quốc cũng cam kết cắt mọi nguồn điện và nước cung cấp cho khu công nghiệp này để tránh việc Triều Tiên có thể sử dụng khu công nghiệp một mình.

Đáp lại, phía Triều Tiên ngày 11.2 đã trục xuất toàn bộ các ông chủ và chuyên viên Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp và phong tỏa tất cả tài sản của các công ty Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố cắt đứt tất cả các kênh liên lạc với Seoul, sau hành động đóng cửa khu công nghiệp Kaesong vốn là biểu tượng hòa giải liên triều.

Khu công nghiệp chung Kaesong tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên là biểu tượng cuối cùng còn lại của tinh thần hòa giải liên Triều, được thành lập vào năm 2004 theo chính sách Ánh Dương, nhằm hướng tới việc tái thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Trước khi Kaesong bị đóng cửa, có khoảng 54.000 công nhân Triều Tiên làm thuê cho hơn 120 doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây. Mỗi người công nhân tại Kaesong thường được trả lương ở mức 160 USD một tháng, hơn gấp đôi mức lương tối thiểu quy định là 70 USD.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".