Triều Tiên dùng tiền Hàn Quốc chế tạo hạt nhân?

(ĐTTCO) - Ngày 14.2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố rằng, Triều Tiên đã sử dụng phần lớn số tiền lương mà công nhân nước này nhận được tại khu công nghiệp Kaesong cho hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

 Triều Tiên dùng tiền Hàn Quốc chế tạo hạt nhân? ảnh 1

 Một phân xưởng may mặc tại khu công nghiệp Kaesong.

Hàn Quốc cho biết khoảng 70% trong số 616 tỉ won (560 triệu USD) rót vào Kaesong kể từ khi khu công nghiệp này được mở năm 2004 đã bị đảng Triều Tiên với các mục đích như phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và mua hàng xa xỉ phẩm.

Số tiền trên được cho là chuyển tới một phòng đặc biệt mang mật danh "Phòng 39" làm nhiệm vụ quản lý kho bạc và quỹ cá nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước khi công bố thông tin việc Triều Tiên dùng tiền lương của công nhân thuộc khu công nghiệp Kaesong để chế tạo vũ khí, ngày 10.2 Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch ngừng hoạt động tại Kaesong nhằm đáp trả vụ Triều Tiên phóng vệ tinh ngày 7.2 và thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6.1.

Đồng thời, Hàn Quốc cũng cam kết cắt mọi nguồn điện và nước cung cấp cho khu công nghiệp này để tránh việc Triều Tiên có thể sử dụng khu công nghiệp một mình.

Đáp lại, phía Triều Tiên ngày 11.2 đã trục xuất toàn bộ các ông chủ và chuyên viên Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp và phong tỏa tất cả tài sản của các công ty Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố cắt đứt tất cả các kênh liên lạc với Seoul, sau hành động đóng cửa khu công nghiệp Kaesong vốn là biểu tượng hòa giải liên triều.

Khu công nghiệp chung Kaesong tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên là biểu tượng cuối cùng còn lại của tinh thần hòa giải liên Triều, được thành lập vào năm 2004 theo chính sách Ánh Dương, nhằm hướng tới việc tái thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Trước khi Kaesong bị đóng cửa, có khoảng 54.000 công nhân Triều Tiên làm thuê cho hơn 120 doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây. Mỗi người công nhân tại Kaesong thường được trả lương ở mức 160 USD một tháng, hơn gấp đôi mức lương tối thiểu quy định là 70 USD.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu bão Florence chuẩn bị đổ bộ Hoa Kỳ

Siêu bão Florence chuẩn bị đổ bộ Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Không chỉ là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất, Florence còn được cảnh báo là siêu bão có sức tàn phá lớn nhất từ trước đến nay từng đổ bộ vào Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? Những lời cảnh báo

(ĐTTCO) - Năm 2007, 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á (1997), thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng khác với quy mô lớn hơn. Nay cũng đã tròn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008, liệu thế giới có thoát khỏi vòng lặp 10 năm đầy ám ảnh đó?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.