Triều Tiên dùng tiền Hàn Quốc chế tạo hạt nhân?

(ĐTTCO) - Ngày 14.2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố rằng, Triều Tiên đã sử dụng phần lớn số tiền lương mà công nhân nước này nhận được tại khu công nghiệp Kaesong cho hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

 Triều Tiên dùng tiền Hàn Quốc chế tạo hạt nhân? ảnh 1

 Một phân xưởng may mặc tại khu công nghiệp Kaesong.

Hàn Quốc cho biết khoảng 70% trong số 616 tỉ won (560 triệu USD) rót vào Kaesong kể từ khi khu công nghiệp này được mở năm 2004 đã bị đảng Triều Tiên với các mục đích như phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và mua hàng xa xỉ phẩm.

Số tiền trên được cho là chuyển tới một phòng đặc biệt mang mật danh "Phòng 39" làm nhiệm vụ quản lý kho bạc và quỹ cá nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước khi công bố thông tin việc Triều Tiên dùng tiền lương của công nhân thuộc khu công nghiệp Kaesong để chế tạo vũ khí, ngày 10.2 Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch ngừng hoạt động tại Kaesong nhằm đáp trả vụ Triều Tiên phóng vệ tinh ngày 7.2 và thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6.1.

Đồng thời, Hàn Quốc cũng cam kết cắt mọi nguồn điện và nước cung cấp cho khu công nghiệp này để tránh việc Triều Tiên có thể sử dụng khu công nghiệp một mình.

Đáp lại, phía Triều Tiên ngày 11.2 đã trục xuất toàn bộ các ông chủ và chuyên viên Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp và phong tỏa tất cả tài sản của các công ty Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố cắt đứt tất cả các kênh liên lạc với Seoul, sau hành động đóng cửa khu công nghiệp Kaesong vốn là biểu tượng hòa giải liên triều.

Khu công nghiệp chung Kaesong tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên là biểu tượng cuối cùng còn lại của tinh thần hòa giải liên Triều, được thành lập vào năm 2004 theo chính sách Ánh Dương, nhằm hướng tới việc tái thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Trước khi Kaesong bị đóng cửa, có khoảng 54.000 công nhân Triều Tiên làm thuê cho hơn 120 doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây. Mỗi người công nhân tại Kaesong thường được trả lương ở mức 160 USD một tháng, hơn gấp đôi mức lương tối thiểu quy định là 70 USD.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.