Triều Tiên bị tố mua bán vũ khí ở Malaysia

(ĐTTCO) - Báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên đang thực hiện các giao dịch thiết bị quân sự thông qua một công ty đăng ký ở Malaysia.

Theo hãng tin Reuters ngày 27-2, tại tầng hai của một tòa nhà xuống cấp ở khu vực Little India của Kuala Lumpur (Malaysia) có một công ty thiết bị quân sự với tên gọi Glocom.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) được soạn thảo cho Hội động Bảo an, Glocom là công ty do các nhân viên tình báo Triều Tiên điều hành. Công ty này bán các thiết bị vô tuyến quân sự - hành động bị xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên bị tố mua bán vũ khí ở Malaysia ảnh 1 

Reuters cho biết Glocom đã quảng cáo hơn 30 hệ thông vô tuyến phục vụ cho các tổ chức “quân sự và bán quân sự” trên trang web glocom.com.my phiên bản Malaysia của công ty này.

Trên thực tế, không có công ty nào có tên Glocom tồn tại ở Malaysia, hãng Reuters cho biết. Tuy nhiên, theo các tài liệu đăng ký trang web và công ty, có hai công ty Malaysia do các cổ đông Triều Tiên kiểm soát và làm giám đốc đã đăng ký website với tên Glocom vào năm 2009. Theo bản báo cáo dự thảo của LHQ, những công ty này thực sự có hoạt động kinh doanh.

Hồi tháng 7-2016, một chuyến hàng thiết bị liên lạc quân sự của quân đội Triều Tiên, được gửi bằng đường hàng không từ Trung Quốc tới Eritrea, đã bị chặn lại ở một nước không được nêu tên. Số thiết bị quân sự bị tịch thu này gồm có 45 hộp đựng các thiết bị vô tuyến và phụ tùng quân sự được dán nhãn “Glocom” – tên viết tắt của Global Communications Co.

Báo cáo của LHQ trích dẫn các thông tin chưa được công bố cũng chỉ ra rằng Glocom được kiểm soát bởi Tổng cục Trình sát – cơ quan tình báo Triều Tiên, có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động ở nước ngoài và mua sẵm vũ khí. Trong khi đó, phát ngôn viên phái đoàn Triều Tiên tại LHQ cho biết ông không có thông tin gì về Glocom.

Nghị quyết năm 1874 của LHQ, được thông qua năm 2009, đã mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Bình Nhưỡng, trong đó có cấm vận trang thiết bị quân sự và tất cả “vật liệu liên quan”.

Tuy nhiên, viện thực thi nghị quyết trên vẫn “còn chưa đủ và mâu thuẫn rất lớn” giữa các nước thành viên, LHQ cho biết. Báo cáo của LHQ còn cáo buộc Triều Tiên đang sử dụng “các chiêu trò luồn lách một cách quy mô và tinh vi”.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.