Triều Tiên bị tố mua bán vũ khí ở Malaysia

(ĐTTCO) - Báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên đang thực hiện các giao dịch thiết bị quân sự thông qua một công ty đăng ký ở Malaysia.

Theo hãng tin Reuters ngày 27-2, tại tầng hai của một tòa nhà xuống cấp ở khu vực Little India của Kuala Lumpur (Malaysia) có một công ty thiết bị quân sự với tên gọi Glocom.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) được soạn thảo cho Hội động Bảo an, Glocom là công ty do các nhân viên tình báo Triều Tiên điều hành. Công ty này bán các thiết bị vô tuyến quân sự - hành động bị xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên bị tố mua bán vũ khí ở Malaysia ảnh 1 

Reuters cho biết Glocom đã quảng cáo hơn 30 hệ thông vô tuyến phục vụ cho các tổ chức “quân sự và bán quân sự” trên trang web glocom.com.my phiên bản Malaysia của công ty này.

Trên thực tế, không có công ty nào có tên Glocom tồn tại ở Malaysia, hãng Reuters cho biết. Tuy nhiên, theo các tài liệu đăng ký trang web và công ty, có hai công ty Malaysia do các cổ đông Triều Tiên kiểm soát và làm giám đốc đã đăng ký website với tên Glocom vào năm 2009. Theo bản báo cáo dự thảo của LHQ, những công ty này thực sự có hoạt động kinh doanh.

Hồi tháng 7-2016, một chuyến hàng thiết bị liên lạc quân sự của quân đội Triều Tiên, được gửi bằng đường hàng không từ Trung Quốc tới Eritrea, đã bị chặn lại ở một nước không được nêu tên. Số thiết bị quân sự bị tịch thu này gồm có 45 hộp đựng các thiết bị vô tuyến và phụ tùng quân sự được dán nhãn “Glocom” – tên viết tắt của Global Communications Co.

Báo cáo của LHQ trích dẫn các thông tin chưa được công bố cũng chỉ ra rằng Glocom được kiểm soát bởi Tổng cục Trình sát – cơ quan tình báo Triều Tiên, có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động ở nước ngoài và mua sẵm vũ khí. Trong khi đó, phát ngôn viên phái đoàn Triều Tiên tại LHQ cho biết ông không có thông tin gì về Glocom.

Nghị quyết năm 1874 của LHQ, được thông qua năm 2009, đã mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Bình Nhưỡng, trong đó có cấm vận trang thiết bị quân sự và tất cả “vật liệu liên quan”.

Tuy nhiên, viện thực thi nghị quyết trên vẫn “còn chưa đủ và mâu thuẫn rất lớn” giữa các nước thành viên, LHQ cho biết. Báo cáo của LHQ còn cáo buộc Triều Tiên đang sử dụng “các chiêu trò luồn lách một cách quy mô và tinh vi”.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu