Triển khai Quỹ đầu tư 150 triệu USD hỗ trợ Indonesia sau thảm họa kép

(ĐTTCO) - Nhân Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Bali, Indonesia, WB đã triển khai quỹ đầu tư “Trung tâm Tài chính giảm thiểu nguy cơ toàn cầu (GRiF)” trị giá 150 triệu USD, nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương phòng ngừa và đối phó với thiên tai cũng như các nguy cơ ngày càng tăng liên quan tới biến đổi khí hậu nhờ đó các nước có thể hưởng sự hỗ trợ mỗi khi cần thiết, kịp thời.

Triển khai Quỹ đầu tư 150 triệu USD hỗ trợ Indonesia sau thảm họa kép

Kristalina Georgieva – Giám đốc điều hành WB cho biết họ sẽ cung cấp một khoản vay dự phòng lên đến 1 tỷ USD cho chính phủ Indonesia thực hiện các nỗ lực cứu trợ và tái thiết ở hai hòn đảo bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần. 
WB cho biết gói cơ sở cho vay có thể bao gồm chuyển tiền mặt cho 150.000 gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, để có thể giúp họ trong giai đoạn phục hồi. 
Laura Tuck - Phó Chủ tịch WB phụ trách phát triển bền vững đã nhận định số tiền tuy không nhiều, song kịp thời vào thời điểm này để thay đổi cơ bản phương thức đầu tư - hỗ trợ của WB cho các quốc gia bị ảnh hương thiên tai. 
Trước đó, ngày 12/10, tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á - Takehiko Nakao và Tổng thống Indonesia - Joko Widodo bên lề cuộc họp thường niên của IMF và WB, ADB cam kết cấp khoản tài chính khẩn cấp 1 tỷ USD để hỗ trợ Indonesia tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi.
Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của ADB bao gồm 500 triệu USD để hỗ trợ ngân sách khẩn cấp của Chính phủ Indonesia và 500 triệu USD dành cho công tác tái thiết các cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống cấp nước và vệ sinh dịch tễ, trường học, đường sá, cầu và mạng lưới điện.
Quỹ này nằm trong chương trình cho vay của ADB đối với Indonesia, với mức trung bình 2 tỷ USD/năm. ADB cũng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho công tác đánh giá thiệt hại của Chính phủ Indonesia cũng như kế hoạch tái thiết. Ngoài quỹ trên, ADB cũng thông qua khoản trợ cấp 3 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp tại tỉnh Trung Sulawesi.
Trụ sở chính sách tài chính Suahasil Nazara của Indonesia cho biết hồi đầu tháng này Chính phủ Indonesia cũng có kế hoạch khởi động một chiến lược mới để tài trợ cho việc khôi phục thảm họa.
Ngoài ra, tình trạng khan hiếm nước sạch và thuốc men đang ảnh hưởng tới khoảng 200.000 người cần được cung cấp khẩn cấp. Giới chức Indonesia cho biết có thể phải mất hai năm mới có thể ổn định chỗ ở cho những người phải đi sơ tán.
Hiện Chính phủ Indonesia đang tập trung vào công tác dọn dẹp, khắc phục hậu quả và cung cấp viện trợ cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng trong thảm họa với sự trợ giúp tích cực của cộng đồng quốc tế.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019