Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học lên kế hoạch trích xuất các mẫu băng từ hơn 1,5 triệu năm trước để nghiên cứu thêm khí hậu từ thời cổ đại và hy vọng thu thập thêm thông tin về biến đổi khí hậu trong tương lai.

Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

Dự án Beyond Epica có kế hoạch trích xuất mẫu từ đáy tảng băng dày 2,75km ở phía Đông của Nam cực – lõi băng được khoan lâu đời nhất. Báo cáo của tờ Nature cho biết dự án này dự kiến nhận được 9,4 triệu bảng Anh tài trợ từ Ủy ban châu Âu và bắt đầu vào tháng 6-2020.
Sau 2 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học quốc tế đã quyết định dựng trại tại một khu vực có tên Little Dome C, cao hơn mực nước biển 3,2km. Tờ British Antarctic Survey cho biết vị trí chính xác của địa điểm khoan sẽ được công bố vào ngày 9-4.
Năm 2004, việc khoan cho dự án Epica đã khai quật được một lõi băng dài 3.200m, đã 800.000 tuổi. Băng hóa thạch này cho thấy sự mối liên hệ rõ rệt giữa nồng độ CO2 và nhiệt độ toàn cầu. 
GS. Raimund Muscheler của Đại học Lund ở Thụy Điển cho biết hiện nay nồng độ nhà kính cao hơn bất kì thứ gì được thấy trong 800.000 năm qua. Dự án này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa sự thay đổi của khí quyển và khí hậu, sau đó họ sẽ tạo ra các mô hình dự đoán khí hậu của Trái Đất trong tương lai.
GS. Muscheler cũng cho biết thông tin thu được từ lõi băng sẽ giúp cải thiện dự đoán về sự thay đổi khí hậu trong tương lai. Dự án này sẽ là một bằng chứng thuyết phục công chúng cũng như các nhà hoạch định chính sách cần phải có hành động khẩn cấp và dứt khoát hơn để cứu hành tinh của chúng ta.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

STEVEN COHEN: Ông vua giao dịch chứng khoán ngắn hạn

(ĐTTCO) - Chẳng phải ngẫu nhiên Steven Cohen được phố Wall kính nể bởi những thành tích vô tiền khoáng hậu mà ít chuyên gia quản lý tiền đạt được. Các chuyên gia, thương nhân giàu kinh nghiệm trên Phố Wall nói ông là người giỏi nhất, là một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ thành công nhất của thế kỷ 21.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019