Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học lên kế hoạch trích xuất các mẫu băng từ hơn 1,5 triệu năm trước để nghiên cứu thêm khí hậu từ thời cổ đại và hy vọng thu thập thêm thông tin về biến đổi khí hậu trong tương lai.

Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

Dự án Beyond Epica có kế hoạch trích xuất mẫu từ đáy tảng băng dày 2,75km ở phía Đông của Nam cực – lõi băng được khoan lâu đời nhất. Báo cáo của tờ Nature cho biết dự án này dự kiến nhận được 9,4 triệu bảng Anh tài trợ từ Ủy ban châu Âu và bắt đầu vào tháng 6-2020.
Sau 2 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học quốc tế đã quyết định dựng trại tại một khu vực có tên Little Dome C, cao hơn mực nước biển 3,2km. Tờ British Antarctic Survey cho biết vị trí chính xác của địa điểm khoan sẽ được công bố vào ngày 9-4.
Năm 2004, việc khoan cho dự án Epica đã khai quật được một lõi băng dài 3.200m, đã 800.000 tuổi. Băng hóa thạch này cho thấy sự mối liên hệ rõ rệt giữa nồng độ CO2 và nhiệt độ toàn cầu. 
GS. Raimund Muscheler của Đại học Lund ở Thụy Điển cho biết hiện nay nồng độ nhà kính cao hơn bất kì thứ gì được thấy trong 800.000 năm qua. Dự án này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa sự thay đổi của khí quyển và khí hậu, sau đó họ sẽ tạo ra các mô hình dự đoán khí hậu của Trái Đất trong tương lai.
GS. Muscheler cũng cho biết thông tin thu được từ lõi băng sẽ giúp cải thiện dự đoán về sự thay đổi khí hậu trong tương lai. Dự án này sẽ là một bằng chứng thuyết phục công chúng cũng như các nhà hoạch định chính sách cần phải có hành động khẩn cấp và dứt khoát hơn để cứu hành tinh của chúng ta.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019