Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học lên kế hoạch trích xuất các mẫu băng từ hơn 1,5 triệu năm trước để nghiên cứu thêm khí hậu từ thời cổ đại và hy vọng thu thập thêm thông tin về biến đổi khí hậu trong tương lai.

Trích xuất mẫu băng 1,5 triệu tuổi để phân tích biến đổi khí hậu

Dự án Beyond Epica có kế hoạch trích xuất mẫu từ đáy tảng băng dày 2,75km ở phía Đông của Nam cực – lõi băng được khoan lâu đời nhất. Báo cáo của tờ Nature cho biết dự án này dự kiến nhận được 9,4 triệu bảng Anh tài trợ từ Ủy ban châu Âu và bắt đầu vào tháng 6-2020.
Sau 2 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học quốc tế đã quyết định dựng trại tại một khu vực có tên Little Dome C, cao hơn mực nước biển 3,2km. Tờ British Antarctic Survey cho biết vị trí chính xác của địa điểm khoan sẽ được công bố vào ngày 9-4.
Năm 2004, việc khoan cho dự án Epica đã khai quật được một lõi băng dài 3.200m, đã 800.000 tuổi. Băng hóa thạch này cho thấy sự mối liên hệ rõ rệt giữa nồng độ CO2 và nhiệt độ toàn cầu. 
GS. Raimund Muscheler của Đại học Lund ở Thụy Điển cho biết hiện nay nồng độ nhà kính cao hơn bất kì thứ gì được thấy trong 800.000 năm qua. Dự án này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa sự thay đổi của khí quyển và khí hậu, sau đó họ sẽ tạo ra các mô hình dự đoán khí hậu của Trái Đất trong tương lai.
GS. Muscheler cũng cho biết thông tin thu được từ lõi băng sẽ giúp cải thiện dự đoán về sự thay đổi khí hậu trong tương lai. Dự án này sẽ là một bằng chứng thuyết phục công chúng cũng như các nhà hoạch định chính sách cần phải có hành động khẩn cấp và dứt khoát hơn để cứu hành tinh của chúng ta.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Trái phiếu nhà Thanh: “Vũ khí” mới của Mỹ?

(ĐTTCO)-Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nghiên cứu khả năng đòi lại món nợ trái phiếu được phát hành từ thời nhà Thanh, trước khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bloomberg nhận định: “Bớc đi tiếp theo của Tổng thống Trump trong cuộc thương chiến với Trung Quốc có thể là trong những cuốn sách lịch sử, theo nghĩa đen”.

Nhân vật

Jean-Claude Biver - Huyền thoại ngành đồng hồ Thụy Sĩ

(ĐTTCO) - Trong suốt hơn 40 năm sự nghiệp của mình, CEO Jean-Claude Biver đã khiến cho báo giới tốn không ít giấy mực để nói về những thành tựu lừng lẫy của ông trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019