Tranh chấp Hoa Kỳ-Trung tiếp tục nảy sinh

Trong thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang đến gần, các chuyên gia dự đoán tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiếp tục nảy sinh những vấn đề mới trong những năm tới.

Tranh chấp Hoa Kỳ-Trung tiếp tục nảy sinh ảnh 1

Tuy nhiên tình hình sẽ không đến mức nghiêm trọng như một số đồn đoán rằng một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra.

Kể từ khi Trung Quốc và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979, trao đổi thương mại song phương đã tăng hơn 22,75% và hiện có trị giá khoảng 500 tỷ USD/năm. Nhưng vấn đề cán cân thương mại vẫn luôn làm mối quan hệ hai bên trở nên căng thẳng.

Daniel Ikenson, chuyên gia thương mại thuộc Viện CATO nói: "Nếu dùng phép ẩn dụ trong thể thao - xuất khẩu là đội mình được điểm, nhập khẩu là đội khác được điểm, còn cán cân thương mại là tỷ số, thì rõ ràng với mức thâm hụt thương mại lớn, Mỹ đang thua, vì đội bạn gian lận."

Theo chuyên gia này, Washington cho rằng Bắc Kinh trợ giúp không công bằng cho các công ty quốc doanh và hạ đồng NDT thấp hơn giá trị thật để làm lợi cho lĩnh vực xuất khẩu.

Tuy nhiên, danh sách những tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng không nhiều hơn so với các đối tác thương mại khác. Tính đến nay, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này có 19 tranh chấp thương mại phải nhờ đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phân xử, ít hơn so với 20 tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Canada.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đánh giá rằng tác động của các tranh chấp này đã được giới hạn và việc xảy ra tranh cãi trong quá trình trao đổi thương mại cũng là chuyện "tự nhiên."

Hơn nữa, khi xảy ra tranh chấp, hai bên đều đưa lên WTO, nhằm tránh việc trả đũa đơn phương. Động thái này cũng là một dấu hiệu tích cực trong mối quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng lưu ý rằng trong bối cảnh trước thềm cuộc bầu cử tổng thống như hiện nay, vấn đề trao đổi thương mại với Trung Quốc vẫn bị các chính trị gia tận dụng để gây sức ép với chính quyền Tổng thống Barack Obama.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.