Sản phẩm ống thép tại một nhà máy ở Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và giải pháp đối phó của Trung Quốc

(ĐTTCO)-Mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung không ngừng gia tăng trong nửa đầu năm 2018. Từ ngày ngày 6/7, các mức thuế mới lên đến hàng chục tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ mỗi bên được áp dụng, báo hiệu cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chính thức bắt đầu, gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế hai nước cũng như kinh tế toàn cầu. 

EU hối thúc Mỹ, Trung Quốc, Nga ngăn xung đột thương mại

(ĐTTCO)-Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa Trung Quốc và EU ở Bắc Kinh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 16-7 cho rằng thế giới cần cải tổ thương mại chứ không phải đối đầu, và vẫn còn thời gian để ngăn chặn xung đột và hỗn loạn.

Quan hệ Nga - Mỹ: Băng đang tan

(ĐTTCO)-Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đối thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã diễn ra thẳng thắn và hữu ích.

Hy Lạp thoát hiểm chưa hết lo

(ĐTTCO) - Sau 8 năm đối mặt với khủng hoảng với 3 gói hỗ trợ của châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Hy Lạp đã tạm thoát hiểm. 
Chiến lược ổn định nhập khẩu gạo

Chiến lược ổn định nhập khẩu gạo

Chính phủ Singapore vẫn theo dõi sát tình hình vụ mùa sắp tới để đảm bảo nguồn cung ứng và giá cả gạo ổn định. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc vụ khanh đặc trách Công Thương, ông Lee Yi Shyan, với người tiêu dùng Singapore.
Olympus kỳ án

Olympus kỳ án

Olympus, công ty nổi tiếng với các sản phẩm thiết bị hình ảnh cao cấp, đang gây ra một xì căng đan, chấn động đất nước Nhật Bản.
IMF: Kinh tế thế giới rơi vào “thập kỷ mất mát”

IMF: Kinh tế thế giới rơi vào “thập kỷ mất mát”

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo khủng hoảng nợ châu Âu có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào “thập kỷ mất mát” và việc chia sẻ gánh nặng khôi phục đà tăng trưởng và niềm tin sẽ phụ thuộc vào các quốc gia giàu có.
5 phiên tăng liên tiếp, dầu lên sát 97USD/thùng

5 phiên tăng liên tiếp, dầu lên sát 97USD/thùng

Giá dầu tương lai tăng phiên thứ 5 liên tiếp trong phiên rạng sáng 9-11 (giờ Việt Nam) nhờ dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng cao từ các tổ chức lớn, khủng hoảng nợ tiếp diễn tại châu Âu, mối lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran và căng thẳng tại Trung Đông.
Berlusconi sẽ từ chức sau khi phê chuẩn cải cách

Berlusconi sẽ từ chức sau khi phê chuẩn cải cách

Theo hãng tin ANSA, Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi tối 8-11 đã khẳng định với Tổng thống Giorgio Napolitano rằng ông sẽ từ chức một khi các biện pháp cải cách kinh tế theo yêu cầu của Liên minh Châu Âu (EU) được quốc hội nước này thông qua.
Dầu Brent lên cao nhất 7 tuần

Dầu Brent lên cao nhất 7 tuần

Những bất ổn tại các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn ở Trung Đông là yếu tố đẩy giá dầu tăng trong phiên hôm qua.
Sáp nhập 2 sàn chứng khoán Tokyo và Osaka

Sáp nhập 2 sàn chứng khoán Tokyo và Osaka

Báo Nikkei ngày 7-11 cho biết Sàn chứng khoán Tokyo (TSE) và Sàn chứng khoán Osaka (OSE) đã nhất trí và bước vào giai đoạn thoả thuận cuối cùng về việc sáp nhập và thành lập công ty liên doanh vào mùa Xuân năm 2012.
Tiền tệ đa cực: Đợi đến bao giờ?

Tiền tệ đa cực: Đợi đến bao giờ?

Khi nhận chức Chủ tịch luân phiên G20 từ tay Tổng thống Hàn Quốc cách nay 1 năm, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đặt ra nhiều mục tiêu đầy tham vọng để “chấn chỉnh” các hoạt động tài chính và kinh tế thế giới. Trong đó, mục tiêu tham vọng nhất của ông là đạt được thỏa thuận về một hệ thống tiền tệ đa cực, giúp thế giới giảm sự phụ thuộc vào USD.
Thủ tướng Hy Lạp - Nước cờ sinh tử

Thủ tướng Hy Lạp - Nước cờ sinh tử

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ngày 5-11 nhưng chiếc ghế Thủ tướng của ông vẫn lung lay chực đổ.
Mạng xã hội: Lợi - hại song trùng

Mạng xã hội: Lợi - hại song trùng

Ra đời cách đây chỉ hơn 15 năm nhưng các trang mạng xã hội đã có bước tiến vượt bậc, làm thay đổi cách thức giao tiếp của hàng tỷ người. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, mạng xã hội cũng tạo ra những nguy cơ mới, trong đó có việc khiến người sử dụng ngày càng xa dần thế giới thực.

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.